สมาชิกรัฐสภาอิหร่านประณามและสาปส่งสหรัฐฯขอให้ตายซะ!

วันที่ 24 มิ.ย. 2562 เวลา 18:51 น.

Views

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่านที่กลับมาตึงเครียดสูงสุดอีกครั้ง หลังจากกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่านยิงโดรนลาดตระเวนของกองทัพสหรัฐฯตกบริเวณเหนือช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ตามมาด้วยการที่สหรัฐฯใช้การโจมตีทางไซเบอร์เล่นงานระบบการยิงขีปนาวุธของอิหร่านเป็นการตอบโต้ ล่าสุดสมาชิกรัฐสภาอิหร่านแสดงความเจ็บแค้นถึงขนาดร่วมกันตะโกนสาปส่งขอให้สหรัฐตายซะ!

บรรยากาศความตึงเครียดหลังเหตุการยิงโดรนสหรัฐฯตก ส่งผลกระทบถึงสายการบินหลายแห่ง ต้องปรับเส้นทางบินเลี่ยงพื้นที่ใกล้อ่านโอมานและช่องแคบฮอร์มุซ ประกอบกับการที่สหรัฐฯเชื่อว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังการก่อวินาศกรรมเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้สถานการณ์ความตึงเครียดพุ่งสูงสุด นาย โดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับว่า หลังจากรู้ข่าวโดรนถูกยิงตก เกือบสั่งโจมตีทางอากาศอิหร่าน แต่ยกเลิกเพราะไม่ต้องการให้มีผู้เสียชีวิตนับร้อย และส่งเพิ่มกองกำลังทหารในตะวันออกกลางเพิ่มเติมอีก 1 พันนาย

ล่าสุดในการประชุมรัฐสภาอิหร่านวานนี้ รองประธานสภาอิหร่านยืนยันว่า สหรัฐฯกับพันธมิตร ต้องรับรู้ว่า อิหร่าน ไม่มีวันอ่อนข้อให้กับคำข่มขู่ใดๆ และพวกเราจะร่วมใจกันยืนหยัดต่อสู้จนกว่าตัวตาย จากนั้นสมาชิกรัฐสภาพร้อมใจกันตะโกนคำว่า สหรัฐตายซะ! ขณะที่ผู้นำกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่านประกาศกร้าว หากสหรัฐโจมตีอิหร่าน หมายถึงความขัดแย้งในตะวันออกกลางจะตกอยู่ในภาวะไร้ความควบคุมและเสี่ยงต่อการสูญเสียชีวิตทหารสหรัฐฯเป็นจำนวนมาก

อิหร่านประณามสหรัฐที่ถอนตัวจากข้อตกลงอาวุธนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับอิหร่าน และใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน รวมถึงการบีบบังคับให้ชาติพันธมิตรของสหรัฐฯงดซื้อน้ำมันอิหร่านที่เป็นรายได้หลักของประเทศ ว่า เป็นการก่อวินาศกรรมทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน และอิหร่านพร้อมที่จะหวนกลับมาทดลองขีปนาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง หากยังถูกกดดันจากสหรัฐฯและชาติพันธมิตร

Tag : อิหร่าน สหรัฐ ตึงเครียด สาปส่ง ข่าวต่างประเทศ