สนามข่าว 7 สี

จับ หนูผี นาเคียน ขโมยรถ จยย.ในโรงพยาบาล ไปแยกชิ้นส่วนขาย

ตำรวจนครศรีธรรมราช จับกุม "หนูผี นาเคียน" ที่ก่อเหตุขโมยรถจักรยานยนต์ที่จอดในโรงพยาบาล ไปแยกชิ้นส่วนขาย

จับ หนูผี นาเคียน ขโมยรถ จยย.ในโรงพยาบาล จ.นครศรีธรรมราช
วานนี้ (24 มิ.ย.) ตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช นำกำลังเข้าจับกุมชายต้องสงสัย ที่กำลังแยกชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ อยู่ที่บริเวณริมคลองคูพาย ติดกับรั้วของโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ทราบชื่อคือ นายสุริยา ขลังขจร อายุ 29 ปี หรือมีฉายาว่า "หนูผี นาเคียน" เป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช

ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้ขโมยรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวมาจากโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช มาตั้งแต่คืนวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา และขี่กลับบ้านไป กระทั่งวานนี้ (24 มิ.ย.) ได้ขี่รถจักรยานยนต์คันที่ขโมยมา เพื่อจะไปซื้อยาบ้าจากผู้ค้าที่อยู่ใกล้ ๆ กับโรงพยาบาล แต่รถที่ขี่มามีปัญหาขัดข้องจึงจอดทิ้งไว้ และกลับมาแยกชิ้นส่วนไปขาย เพื่อหาเงินซื้อยาเสพติด แต่ก็มีพลเมืองดีไปพบเห็น จึงแจ้งตำรวจให้มาจับกุม ส่วนรถจักรยานยนต์คันที่พบเป็นของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

โดยก่อนหน้านี้ นางสุดา จงกลบาน อายุ 41 ปี ผู้เสียหายอีกรายหนึ่ง ที่เคยแจ้งความว่ารถจักรยานยนต์ของเธอที่จอดในโรงพยาบาล หายไปตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน หลังทราบว่าตำรวจจับคนร้ายได้ จึงตามมาที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช หวังจะได้รถคืน แต่กลับพบว่าผู้ต้องหารายนี้ได้นำรถของเธอไปขายในราคาเพียง 550 บาทเท่านั้น

จากการสอบประวัติทราบว่า นายสุริยา หรือ หนูผี ผู้ต้องหา เคยต้องโทษคดีลักทรัพย์มาก่อน แต่พอพ้นโทษก็ไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง จึงออกมาขโมยรถจักรยานยนต์อีก จากนั้นก็นำไปแยกชิ้นส่วนขาย เพื่อนำเงินที่ได้มาซื้อยาเสพติด

ต่อมาตำรวจได้ขยายผลไปตรวจค้นบ้านของผู้ต้องหา ที่ตำบลนาเคียน ไปพบ นายสลิม หรือ หลีม วัฒนะ อายุ 21 ปี เพื่อนบ้าน ที่กำลังมั่วสุมดื่มน้ำต้มพืชกระท่อม จึงควบคุมตัวมาสอบสวน แต่นายสลิมให้การว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขโมยรถ และได้ให้ความร่วมมือพาตำรวจไปค้นหารถจักรยานยนต์ของนางสุดา ที่นายสุริยาขโมยมาเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งผู้ที่รับซื้อไหวตัวทัน นำไปจอดรถทิ้งไว้ข้างทาง ตำรวจจึงตามไปนำรถคันดังกล่าวกลับมาคืนให้กับนางสุดา ผู้เป็นเจ้าของได้ แต่ก็ถูกดัดแปลงสภาพไปบางส่วน

ตำรวจจึงได้ควบคุมตัว นายสุริยา หรือ หนูผี ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมจะขยายผลติดตามผู้ร่วมแก๊งโจรกรรมรถจักรยานยนต์มาดำเนินคดีเพิ่มเติม

จับผู้ต้องหาตระเวนลักทรัพย์ในโรงพยาบาล จ.สกลนคร
ตำรวจจับตัวผู้ต้องหาที่ตระเวนลักทรัพย์ญาติผู้ป่วยในโรงพยาบาล พบประวัติเพิ่งจะพ้นโทษคดีลักทรัพย์ แต่ก็ไม่เข็ดหลาบ กลับมาก่อเหตุซ้ำจนถูกจับได้

โดย พลตำรวจตรีวีรชน บุญทวี รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวดสกลนคร แถลงผลการจับกุมตัว นายทรงธรรม พลายกำเนิด อายุ 47 ปี ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์ พร้อมกับของกลางเงินสดจำนวนหนึ่ง, รถจักรยานยนต์, โทรศัพท์มือถือจำนวน 9 เครื่อง, ซิมการ์ด และบัตรเอทีเอ็มอีก 2 ใบ โดยตำรวจได้ใช้ภาพจากกล้องวงจรปิดวันเกิดเหตุภายในโรงพยาบาลสกลนคร เมื่อกลางดึกวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 เป็นเบาะแสสำคัญที่ทำให้ตามไปจับกุมตัวผู้ต้องหารายนี้ได้ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา

พฤติการณ์ของผู้ต้องหารายนี้ จะแฝงตัวเป็นญาติของผู้ป่วยเข้าไปตามโรงพยาบาลต่าง ๆ อาศัยช่วงเวลากลางดึก เข้าไปลักทรัพย์ญาติผู้ป่วยที่กำลังนอนหลับ รวมทั้งทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลด้วย

จาการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหารายนี้ เคยก่อเหตุลักทรัพย์มาแล้วรวม 25 คดี จนถูกตัดสินจำคุก กระทั่งพ้นโทษถูกปล่อยตัวมาเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่หลังพ้นโทษมาเพียง 1 วัน ก็มาก่อเหตุลักทรัพย์ในโรงพยาบาลสกลนคร แม้จะหลบหนีไปได้เกือบ 1 เดือน สุดท้ายไปไม่รอดถูกจับกุมตัวมาดำเนินคดีจนได้