รายงานพิเศษ : ปัญหาเรื้อรัง ขนส่งฯ - แท็กซี่ - วินรถ จยย.

วันที่ 25 มิ.ย. 2562 เวลา 06:59 น.

Views

ยังคงเป็นปัญหาเรื้อรังที่แก้ไขไม่ได้ ระหว่าง Grab กับรถโดยสารสาธารณะ ทั้งรถแท็กซี่ และรถจักรยานยนต์รับจ้าง ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา เกิดความขัดแย้งบ่อยครั้ง จนถึงปัจจุบันยังไม่จบ

หลังมีข่าวว่า กรมการขนส่งทางบก เตรียมศึกษาและแก้ไขกฎหมายให้แอปพลิเคชัน Grab สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้อง กลายเป็นเชื้อไฟชั้นดี ที่จุดให้บรรดาผู้ขับขี่รถรับจ้างสาธารณะ ทั้งรถแท็กซี่และรถจักรยานยนต์ ดาหน้ากันมาขอความชัดเจนจากกรมการขนส่งทางบก หลังเคยร้องเรียนถึงการกระทำผิดกฎหมายของ Grab มาแล้วเป็นปี แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

ด้าน กรมการขนส่งทางบก ชี้แจงว่ายังไม่มีนโยบายแก้ไขกฎหมายดังกล่าวจริง เพียงแค่ตั้งทีมศึกษาเท่านั้น โดยนโยบายจะชัดเจนก็ต่อเมื่อมีการตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่แล้ว พร้อมยืนยันว่า หากทำจริง จะต้องได้ประโยชน์ทุกฝ่าย

หากมองในแง่ของผู้โดยสาร การที่ประชาชนหันไปใช้แอปพลิเคชันเรียกรถโดยสาร อาจเป็นเพราะเบื่อหน่ายระบบขนส่งสาธารณะ ที่พบเห็นเสียงสะท้อนในเชิงลบได้ตามสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่สร้างสรรค์ผลงานโดยบรรดาผู้ขับขี่รถรับจ้างสาธารณะ ที่ส่วนใหญ่ต่างมีชนักติดหลัง ทีมข่าวจึงตั้งคำถามในประเด็นนี้ทันที ซึ่งได้รับคำตอบว่า

จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีใครรู้ว่าบทสรุปของเรื่องนี้จะจบลงอย่างไร แต่ที่แน่ ๆ ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คงจะต้องเตรียมรับมือเรื่องนี้ไว้ เพราะบรรดาผู้ขับขี่รถรับจ้างสาธารณะ ได้เดินทางไปกดดันถึงที่ตั้งพรรคพลังประชารัฐ และพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นพรรคที่ร่วมจัดตั้งรัฐบาล ถ้าแก้ไขปัญหาไม่ถูกใจ อาจมีการเดินขบวนปิดถนน

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง แท็กซี่ กรมขนส่งทางบก Grab ถูกกฎหมาย Grab ร้องเรียน Grab