สนามข่าว 7 สี

ลุ้นศาล รธน.วินิจฉัย ปม 41 สส.พรรคร่วม ถือหุ้นสื่อ อาจกระทบเสถียรภาพรัฐบาล

มีเรื่องให้ลุ้นอีก หลังคาดว่าศาลรัฐธรรมนูญจะนำคำร้องให้ตรวจสอบคุณสมบัติ 41 สส.พรรคร่วมรัฐบาลเร็ว ๆ นี้ เพราะอาจกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล หากศาลสั่งให้ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่

โดยแกนนำรัฐบาลยอมรับ เรื่องนี้อยู่ที่ดุลยพินิจของศาลรัฐธรรมนูญที่พิจารณาถึงความเสียหายที่จะได้รับ หาก สส.หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่หากต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ ก็เชื่อไม่ส่งผลต่อกลไกของสภาฯ ยังทำงานต่อได้ เพราะยึดตามจำนวน สส.ที่มีอยู่

ส่วน 21 สว.ที่ถูกยื่นขอให้ตรวจสอบว่าเข้าข่ายขาดคุณสมบัติเรื่องนี้ นายวิษณุ ซึ่งเป็นกรรมการสรรหา สว. บอกว่า คณะกรรมการสรรหาไม่ก้าวล่วงการวินิจฉัยเรื่องนี้ จนไปตัดสิทธิ์การเลือกให้มาเป็น สว. จึงปล่อยให้ผ่านขั้นตอนการรับสมัคร และเมื่อถูกร้องเรียน ย่อมถือเป็นสิ่งที่ดี เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเป็นบรรทัดฐานต่อไป

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทย ยื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อขอให้ตรวจสอบ 21 สว. จาก 60 สว. หลังจากมีหลักฐานครบถ้วนสมบูรณ์ โดยที่เหลือจะดำเนินการยื่นเป็นลำดับต่อไป เพราะทั้งหมดยังไม่โอนหุ้นเมื่อได้รับการเสนอชื่อ หรือสมัคร เป็น สว.

และวันนี้ศาลปกครองกลางนัดอ่านคำสั่งศาลปกครองสูงสุด ในคดีที่คณะราษฎรไทยแห่งชาติ ยื่นฟ้อง คสช.กับพวก กรณีมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา สว.ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะแต่งตั้งผู้ที่ไม่มีความเป็นกลางทางการเมือง หลังก่อนหน้านี้ศาลปกครองกลางไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณา เนื่องจากเห็นว่าการใช้อำนาจของ คสช.นั้น เป็นการใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่คำสั่งทางปกครองที่อยู่ในอำนาจของศาลปกครอง

ส่วนกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ศาลให้เวลา 30 วัน ในการยื่นหลักฐานชี้แจง กรณีถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด โดยได้ส่งทีมกฎหมายไปยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอขยายเวลาในการส่งเอกสารอีก 15 วัน ปรากฏว่าศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่อนุญาตให้ขยายเวลาตามที่มีการร้องขอ เนื่องจากศาลเห็นว่าระยะเวลา 30 วัน เพียงพอต่อการจัดเตรียมเอกสารแล้ว

สำหรับความคืบหน้าการตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี ตอนนี้ว่าที่รัฐมนตรีทุกคนได้แบบฟอร์มให้กรอกข้อมูลส่วนตัวแล้ว

โดยเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ส่งแบบฟอร์มให้ว่าที่รัฐมนตรีแต่ละคนกรอกเพิ่มเติม เป็นมาตรการเข้มงวดในการตรวจสอบมากยิ่งขึ้น หลังมีการร้องเรียนหลายกรณี ก่อนให้เป็นดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรีเป็นผู้พิจารณาต่อไป แต่ไม่มีชื่อรัฐมนตรีในโควตาพรรคชาติพัฒนา เพราะไม่อยู่ในดีลที่ได้โควตารัฐมนตรีตั้งแต่แรก

ทั้งนี้ นอกจากคนของพรรคร่วมรัฐบาลที่ถูกร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติแล้ว ยังมีกรณีเอกสารลับมากล่าวหา นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พัวพันการปล่อยกู้ให้กับบริษัทในเครือกฤษดามหานคร จนอาจกระทบต่อความเป็นรัฐมนตรี

เรื่องนี้ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ระบุ นายอุตตม ชี้แจงว่าทุกอย่างจบเรียบร้อยนานแล้ว จึงถือเป็นประเด็นทางการเมือง ซึ่งหากถูกอภิปรายพาดพิง ก็ต้องชี้แจงทุกอย่างยืนบนหลักของกฎหมาย