7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านโวย รถขนดินวิ่งเข้าออกทำถนนพัง ฝุ่นฟุ้ง จ.นครราชสีมา

ชาวบ้านในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา โวยรถบรรทุกดินสร้างความเดือดร้อน วิ่งขนดินเข้าออกหมู่บ้านจนถนนพัง ทำฝุ่นฟุ้งกระจายเข้าบ้านเรือนนานนับเดือน

นายสุชาติ ลวดลาย ตัวแทนชาวบ้าน หมู่ 9 ตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เดือดร้อนจากรถบรรทุกดินกว่า 10 คัน ผ่านเข้าออกหมู่บ้านตาล มานานนับเดือน จนทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ เพราะฝุ่นละอองได้ฟุ้งกระจายเข้าบ้านเรือนเต็มไปหมด และทำให้ถนนชำรุดเสียหาย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เคยคุยกับผู้ประกอบการแล้ว แต่ไม่มีการแก้ไข จึงมาร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมพิมาย เพื่อให้ช่วยตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น

ต่อมา นายจาตุรงค์ ถนอมกลาง ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง เป็นตัวแทนนายอำเภอพิมาย พร้อมคณะ เดินทางไปพบกับชาวบ้านในพื้นที่ และไปพูดคุยกับผู้ประกอบการ ซึ่งกำลังขับรถแบ็กโฮตักดินใส่รถบรรทุกอยู่

จากการตรวจสอบ ผู้ประกอบการ บอกว่า ได้มาขุดสระน้ำให้กับเจ้าของที่ดิน และได้ตกลงกับเจ้าของที่ดินว่าสามารถนำดินที่ขุดไปขายได้ โดยไม่ต้องซื้อดินที่ขุดดังกล่าว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการขุดตักดินและขนถ่ายดินออกไปจากพื้นที่ตามที่ตกลงไว้  

นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ประกอบการไม่มีใบขอรับอนุญาต เจ้าหน้าที่จึงสั่งให้ดำเนินการขออนุญาตให้ถูกต้องตามกฎระเบียบก่อน ส่วนกรณีการขนดินเข้าออกหมู่บ้านแล้วมีดินตกหล่น ขอให้ผู้ประกอบการได้ทำความสะอาดถนนให้กับชาวบ้านด้วย โดยเฉพาะเวลามาทำงานขนตักดิน ก็ให้ฉีดน้ำตามเส้นทางวิ่งเพื่อไม้ให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย โดยระหว่างนี้ให้หยุดประกอบการไปก่อน และได้มีการลงบันทึกตามที่ชี้แจง ซึ่งทางผู้ประกอบการรับปากว่า จะปฏิบัติตามคำแนะนำพร้อมดำเนินการแก้ไขให้กับชาวบ้านได้พอใจ