พ่อค้า แม่ค้า ตลาดสดบ่อบัว ร้องนายทุนยึดถนนสร้างแผงขายของ จ.ฉะเชิงเทรา

วันที่ 25 มิ.ย. 2562 เวลา 17:02 น.

Views

ชาวตลาดสดบ่อบัว ในอำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ร้องทุกข์หลังถูกนายทุนผู้ได้รับสัมปทานที่ดินการรถไฟแห่งประเทศไทย เตรียมขยายพื้นที่ให้เช่าทับเส้นทางเข้าออกภายในตลาด แถมยังคิดค่าเช่าแบบรายวันเพิ่มอีก

กลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าภายในตลาดสดบ่อบัว อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา รวมตัวถือป้ายประท้วง หลังจากกลุ่มนายทุนผู้ได้รับสัมปทานในที่ดินของการรถไฟฯ กำลังเตรียมที่จะเข้ามาทำการปิดกั้นถนนสายหลักผ่ากลางตลาด ที่ผู้ค้ามีความจำเป็นต้องใช้ในการขนส่งขึ้นลงสินค้าไปยังแผงขายในตลาด เพื่อที่จะสร้างเป็นโดมและเปิดแผงค้าใหม่ ให้แก่ผู้เช่ารายใหม่เข้ามาเช่าแผงค้าต่ออีกทอดหนึ่ง

ตัวแทนผู้ค้า บอกว่า พ่อค้าแม่ค้าต่างได้รับความเดือดร้อน ทั้งการสัญจรขนถ่ายสินค้าอย่างยากลำบาก ทั้งที่ปัจจุบันตลาดสดบ่อบัวมีพ่อค้าแม่ค้าจำนวนกว่า 500 ราย ถูกนายทุนเรียกเก็บเงินค่าน้ำ-ค่าไฟ วันละ 10 บาท และยังคิดค่าเช่ารายวันเพิ่มขึ้นอีกจากเดิม 50 บาท เป็นแผงละ 100 บาท ทั้งที่พ่อค้าแม่ค้าเพิ่งเช่าค้าขายกันได้ไม่ถึงปี จึงอยากขอความเป็นธรรมให้ผู้ได้รับสัมปทาน ระงับโครงการดังกล่าวไว้ก่อน

ต่อมา นายวราห์ เขินประติยุทธ ผู้อำนวยการฯ ศูนย์ดำรงธรรมฯ จังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจในพื้นที่ ได้เข้าเจรจากับกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้าที่มาประท้วงฯ โดยจะนำเรื่องร้องเรียนนี้เสนอไปยังผู้บังคับบัญชา และจะเรียกทั้งสองฝ่ายมาร่วมเจรจาเพื่อหาข้อยุติกัน ซึ่งทราบว่าผู้ดำเนินการจัดตั้งตลาดแห่งนี้ เป็นผู้ที่ได้รับสัมปทานที่ดินมาจากการรถไฟฯ ตามระเบียบของการรถไฟฯ จึงอาจจะทำได้เพียงแต่การขอความร่วมมือให้หยุดการดำเนินการโครงการที่ทำให้ผู้ค้าเดือดร้อนไปก่อนเท่านั้น

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ตลาดสดบ่อบัว นายทุนยึดถนนสร้างแผง สัมปทานที่ดินการรถไฟ