News

ความกังวลกับสถานะของ 41 สส.พรรคร่วมรัฐบาล และประเด็นอื่นๆ

โดยรัฐบาลยอมรับเรื่องนี้อยู่ที่ดุลยพินิจของศาลรัฐธรรมนูญที่พิจารณาถึงความเสียหายที่จะได้รับหาก สส.หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่หากต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ก็เชื่อไม่ส่งผลต่อกลไกของสภาฯ ยังทำงานต่อได้ เพราะยึดตามจำนวน สส.ที่มีอยู่

ส่วน 21 สว. ที่ถูกยื่นขอให้ตรวจสอบว่าเข้าข่ายขาดคุณสมบัติ เรื่องนี้นายวิษณุ เครืองาม ซึ่งเป็นกรรมการสรรหา สว. บอกว่าคณะกรรมการสรรหาไม่ก้าวล่วงวินิจฉัยเรื่องนี้จนไปตัดสิทธิ์การเลือกให้มาเป็น สว. จึงปล่อยให้ผ่านขั้นตอนการรับสมัครและเมื่อถูกร้องเรียนย่อมถือเป็นสิ่งที่ดี เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเป็นบรรทัดฐานต่อไป

ทั้งนี้พรรคเพื่อไทย ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เพื่อขอให้ตรวจสอบ 21 สว. จาก 60 สว. หลังมีหลักฐานครบถ้วนสมบูรณ์ โดยที่เหลือจะดำเนินการยื่นเป็นลำดับต่อไป เพราะทั้งหมดยังไม่โอนหุ้นเมื่อได้รับการเสนอชื่อหรือสมัครเป็น สว.

ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ พร้อมสนับสนุนการตรวจสอบคุณสมบัติ สว. และ สส. เพื่อความเป็นธรรมและโปร่งใส ทั้งนี้พรรคอนาคตใหม่ ยังเดินสายพบปะสมาชิกและผู้สนับสนุน เพื่อระดมทุนเดินหน้าลุยการเมืองท้องถิ่นที่ตั้งเป้าไว้ 20 จังหวัด

และวันพรุ่งนี้ศาลปกครองกลาง นัดอ่านคำสั่งศาลปกครองสูงสุด ในคดีที่คณะราษฎรไทยแห่งชาติ ยื่นฟ้อง คสช.กับพวก กรณีมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา สว. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะแต่งตั้งผู้ที่ไม่มีความเป็นกลางทางการเมือง หลังก่อนหน้านี้ศาลปกครองกลาง ไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณาเนื่องจากเห็นว่าการใช้อำนาจของ คสช.นั้น เป็นการใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญไม่ใช่คำสั่งทางปกครองที่อยู่ในอำนาจของศาลปกครอง

สำหรับความคืบหน้าการตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี ล่าสุดส่งแบบฟอร์มให้ว่าที่รัฐมนตรีกรอกข้อมูลส่วนตัวแล้ว

โดยเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ส่งแบบฟอร์มให้ว่าที่รัฐมนตรีกรอกเพิ่มเติม เป็นมาตรการเข้มงวดในการตรวจสอบมากยิ่งขึ้น หลังมีการร้องเรียนหลายกรณี แต่ไม่มีชื่อรัฐมนตรีในโควตาพรรคชาติพัฒนา เพราะไม่มีในดีลตั้งแต่แรก

ทั้งนี้นอกจากคนของพรรคร่วมรัฐบาลที่ถูกร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติแล้วยังมีกรณีเอกสารลับกล่าวหา นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พัวพันการปล่อยกู้ให้กับบริษัทในเครือกฤษดามหานคร จนอาจกระทบต่อความเป็นรัฐมนตรี

เรื่องนี้ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ระบุ นายอุตตมชี้แจงว่าทุกอย่างจบเรียบร้อยนานแล้ว จึงถือเป็นประเด็นทางการเมือง ซึ่งหากถูกอภิปรายพาดพิงก็ต้องชี้แจงทุกอย่างบนหลักของกฎหมาย

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดงาน CLMVT Forum 2019 เวทีแสดงศักยภาพสร้างเครือข่ายความร่วมมือของ 5 ประเทศ คือ กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย โดยตอนหนึ่งตัดพ้อว่าทุกฝ่ายเตรียมการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 อย่างเหน็ดเหนื่อย แต่กลับถูกมองข้ามและนำจุดเล็กน้อยมาตำหนิติเตียนจนเสียกำลังใจ แต่ก็ขอยึดขันติโสรัจจะ ว่าด้วยเรื่องของความอดทนและความสงบเสงี่ยมเป็นสำคัญ