รายงานพิเศษ : ชาวนาป่าโมกเสี่ยงหว่านข้าวสู้น้ำท่วม

วันที่ 25 มิ.ย. 2562 เวลา 11:22 น.

Views

แม้จะเห็นเงาฝนลอยมาลิบๆ แต่ชาวนาทุ่งป่าโมก ก็ยังเดินหน้าเตรียมดินเพื่อจะหว่านกล้าข้าวรอบใหม่ บนพื้นที่กว่า 120 ไร่ โดยไม่หวั่นว่าอาจถูกน้ำท่วมซ้ำจากพายุจรที่คาดว่าจะเข้ามาในราวเดือนกันยายนนี้ 2 ลูก และยืนยันว่าดีกว่าปล่อยทิ้งนาร้าง ให้ค่าเช่าพอกพูน

เช่นเดียวกับชาวชุมชนริมสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาทุ่งป่าโมก ซึ่งปีนี้ก็เฝ้าระวังน้ำในแม่น้ำอย่างใจจดใจจ่อ แม้ 2  ปีที่ผ่านมาจะรอดพ้นจากน้ำหลาก เพราะได้เขื่อนถาวร มาช่วยกันน้ำอีกแรง สิ่งที่เป็นห่วงก็คือ ตอนนี้คนในชุมชนล้วนเป็นผู้สูงวัย ขณะที่ลูกหลานวัยฉกรรจ์พากันย้ายถิ่นฐานไปหาแหล่งใหม่อยู่อาศัย เพื่อหนีน้ำที่ท่วมซ้ำซาก หากน้ำหลากมาอาจไร้ที่อยู่อาศัยกลับสู่วังวนเดิม

จากการพยากรณ์ล่วงหน้าของกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าปีนี้ฝนอาจจะมาช้ากว่าปกติและอาจยาวนาน ซึ่งจะส่งผลให้ฤดูน้ำหลากยืดยาวออกไป จนใกล้กับช่วงที่จะมีพายุจรเข้ามา 2 ลูก นี่อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดน้ำท่วม ซึ่งผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 บอกว่า ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด แต่ที่วางใจได้ คือ ขณะนี้ผืนน้ำ หน้าเขื่อนเจ้าพระยา พร้อมรองรับน้ำฝนจากเขื่อนใหญ่ และแม่น้ำปิง วัง ยม น่าน แล้ว เพราะผักตบชวาที่เคยมีหนาแน่น 3 ถึง 4,000 ตัน ถูกเคลียร์ออกจากลำน้ำ จนเห็นประกายเมื่อกระทบกับแสง

นอกจากนี้ ยังมั่นใจว่าแผนบริหารจัดการน้ำ รวมถึงการพร่องน้ำออกจากแก้มลิงริม 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถทำได้เต็มศักยภาพ และหากไม่มีการฝ่าฝืนทำนา ก็เชื่อว่านาข้าวที่อยู่ระหว่างการเก็บเกี่ยว จะไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำแล้ง เพราะช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่ต้นข้าวไม่จำเป็นต้องอาศัยน้ำหล่อเลี้ยงมากนัก

Tag : เกาะติดข่าวดัง