สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : In Belgium - Netherlands ตะลุยทวีปยุโรป ตอน 1

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ โกอินเตอร์ พาไปตะลุยทวีปยุโรป ที่ประเทศเบลเยียม กับประเทศเนเธอร์แลนด์ นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ชวนให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวชมจากทุกมุมโลกแล้ว ยังมีอีกหลายอาชีพที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน โดยเฉพาะ "อาชีพช่างทำรองเท้าไม้" ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย อาจจะดูแปลกตาหน่อย เพราะผม พร้อมกับช่างภาพ เราขอโกอินเตอร์ 1 วัน ที่สำคัญ ครั้งนี้ไม่ได้พาไปตะลุยในอาเซียน แต่เราจะพาไปไกล บินลัดฟ้าไปถึงฝั่งทวีปยุโรป

พาไปเปิดหูเปิดตา ชมของสวย ๆ งาม ๆ แปลกใหม่ ไกลถึงที่นี่ ที่ประเทศเบลเยียม และประเทศเนเธอร์แลนด์ ผ่านการเดินทางที่แสนยาวนานจากบ้านเรา เป็นครั้งแรก

จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่บอกว่าต้องเดินทางอย่างยาวนาน เพราะเราต้องใช้ชีวิตอยู่บนเครื่องบินเป็นเวลาถึง 11 ชั่วโมง กับอีก 50 นาที เรียกว่านั่ง ๆ นอน ๆ กินข้าว กินปลากันหลายมื้ออยู่บนนี้ กว่าจะถึงจุดหมายปลายทาง จุดแรกที่เรามาถึง คือ ประเทศเบลเยียม ที่สนามบินนานาชาติบรัสเซลส์

ประเทศเบลเยียม หรือราชอาณาจักรเบลเยียม เป็นประเทศในยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ ประเทศนี้มีขนาดเล็กกว่าประเทศไทยมาก เล็กกว่าถึง 17 เท่าเลย พื้นที่โดยรวมอยู่ที่ 30,000 กว่าตารางกิโลเมตร ในขณะที่บ้านเรามีอยู่ 500,000 กว่าตารางกิโลเมตร

การเดินทางครั้งนี้ กล้าลองกล้าลุย มาตะลุยยุโรปกับทางบริษัท เพลิน เอ็ดดูเคชั่น จำกัด นำโดย พี่แดง สิทธิชัย สืบสหการ, ดอกเตอร์สันทัด, พี่โมทย์ ปราโมทย์, อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ รวมทั้งนักวิชาการและกลุ่มสื่อมวลชนอาวุโสหลายสิบชีวิต นอกจากอากาศดีที่เราสัมผัสได้แล้ว วิวทิวทัศน์รอบด้าน ตึกรามบ้านช่องของที่นี่ก็ดูแปลกตาไปหมดเลย บางเมืองได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ทำให้แต่ละอาคารมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ของศิลปกรรมในยุคต่าง ๆ

จากประเทศเบลเยียม เรามุ่งหน้าต่อไปยังประเทศเนเธอร์แลนด์ หรือที่มักเรียกกันว่า ฮอลแลนด์ หรือฮอลันดา ตั้งอยู่ในยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ มีพื้นที่ประมาณ 41,000 ตารางกิโลเมตร ที่นี่เต็มไปด้วยน้ำ ทั้งทะเลสาบ แม่น้ำ ลำคลอง และถ้าพูดถึงสัญลักษณ์ของที่นี่ เราก็ต้องนึกถึงสิ่งนี้

กังหัน ถือเป็นสัญลักษณ์ของเนเธอร์แลนด์ หลายคนจึงไม่พลาดที่จะมาถ่ายรูปคู่กับหมู่บ้านกังหันลม บ้านเรือนดั้งเดิมที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ ให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกได้เก็บภาพเป็นที่ระลึก

นอกจากกังหันแล้ว ที่พลาดไม่ได้อีกอย่าง คือ สวนในฝันของคนรักดอกไม้ อย่างดอกทิวลิป ที่สวนเคอเคนฮอฟ แห่งนี้

ที่สวนเคอเคนฮอฟ ที่นี่ ใน 1 ปีจะมีการจัดแสดงให้ได้ชม เทศกาลดอกทิวลิป เพียงหนึ่งครั้ง ด้านในมีทิวลิปหลากหลายสีสัน หลากหลายสายพันธุ์ เกือบ 1,000 สายพันธุ์ จัดรวบรวมมาไว้ที่นี่นับล้านต้น ย้ำว่านับล้านต้นจริง ๆ เพราะต่อให้ใช้เวลาเดินทั้งวัน ก็เดินชมความสวยงามได้ไม่ทั่ว ด้วยพื้นที่กว่า 200 ไร่ จัดแบ่งทิวลิปออกเป็นโซน บานสะพรั่งรอนักท่องเที่ยวมาถ่ายภาพ แนะนำให้มาช่วงเดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ทิวลิปที่นี่จะสวยมาก

ที่เห็นทั้งหมดนี้เป็นแค่น้ำจิ้มเท่านั้น พรุ่งนี้มาชมกันต่อ ที่นี่เขามีการจัดการระบบน้ำอย่างไร ทั้ง ๆ ที่มีพื้นที่ 1 ใน 4 ของประเทศ ต่ำกว่าระดับทะเล พร้อมกับมาดูฝีมือของอาชีพนี้ "อาชีพช่างทำรองเท้าไม้" ห้ามพลาด