สนามข่าว 7 สี

จับตาการประชุมศาลรัฐธรรมนูญ ปม 41 สส.ถือหุ้นสื่อ

วันนี้ประเด็นร้อนสุด ๆ ต้องจับตาการประชุมศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะรับพิจารณาปม 41 สส.ถือหุ้นสื่อ ว่าจะออกมาในรูปแบบใด และต้องให้ สส.หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

โดยคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาว่าจะรับเรื่องที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้วินิจฉัยว่า 41 สส.พรรคร่วมรัฐบาล ถือครองหุ้นสื่อ เข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติหรือไม่ รวมถึงคำร้องของ นายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมต่อสู้คดีหุ้นสื่อของ 27 สส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ยื่นขอให้ศาลจำหน่ายคดีนี้ เพราะการยื่นคำร้องไม่ถูกต้องตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

ด้าน นายทศพล หัวหน้าทีมต่อสู้คดีกรณี 27 สส.พรรคพลังประชารัฐ บอกจะรอดูแนวทางการวินิจฉัยว่าจะรับคำร้องกรณี 41 สส.พรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ เพื่อปรับแนวทางในการยื่นฟ้อง 55 สส. ฝั่ง7 พรรคฝ่ายค้านด้วยเช่นกัน ซึ่งมั่นใจว่าข้อมูลที่มีสามารถเอาผิดได้

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมี สส.10 คน ใน 41 คน ก็เตรียมทีมต่อสู้คดีเช่นกัน แต่ต้องถึงขั้นขอให้มีการคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บอกว่าทีมทนายกับฝ่ายกฎหมายของพรรคจะเป็นผู้ดำเนินการ

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีไม่กังวลในเรื่องนี้ บอกทุกอย่างขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญ จึงขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในคำวินิจฉัย และคำวินิจฉัยก็เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลเฉพาะตัว ไม่สามารถยกเป็นบรรทัดฐานใช้ได้กับทุกกรณี

ไม่เพียงแต่ สส.เท่านั้นที่ถูกยื่นร้องถือหุ้นสื่อ ยังมี สว. 21 คน ที่อยู่ในข่ายถูกตรวจสอบด้วย ซึ่งเรื่องนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา สว. ยอมรับไม่รู้จริง ๆ ว่าบางคนเข้าข่ายขาดคุณสมบัติเพราะเรื่องนี้ จึงไม่ใช่ความผิดพลาดของคณะกรรมการสรรหา อย่างไรก็ตามเมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว ก็ยังมี สว.สำรองอยู่ 50 คน เพื่อทดแทนอยู่แล้ว

ขณะเดียวกันวันนี้ สภาผู้แทนราษฎรก็จะคึกคักเข้มข้น เมื่อเป็นการประชุมแบบเต็มรูปแบบ ที่มีทั้งกระทู้ ญัตติ และการพิจารณากฎหมาย ทำให้ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านต้องเตรียมพร้อมแบบเต็มสูบ

โดยพรรคพลังประชารัฐประชุมร่วมของคณะผู้บริหารพรรค และ สส.พรรคเป็นครั้งแรก เพื่อเตรียมตัวกับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่จะเริ่มเป็นประจำทุกวันพุธและพฤหัสบดี เพื่อให้เข้าใจการทำงานของสภา การชี้แจงตอบโต้ฝ่ายค้าน และการจัดวางตัวบุคคลเตรียมข้อมูลและอภิปรายประเด็นที่ถูกพาดพิง

ส่วน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ก็เตรียมอภิปรายฉีกแผนปฏิรูปประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในวาระการประชุมวันนี้ โดยวางแนวทางอภิปราย กำหนดตัวผู้อภิปราย ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาที่อาจต่อเนื่องไปถึงวันพฤหัสบดี ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนรับทราบว่าร่างยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปประเทศ เป็นไปเพื่อสืบทอดอำนาจ ไม่ได้ปฏิรูปอย่างแท้จริง

ความคืบหน้าจัดชื่อรัฐมนตรี ซึ่งบางคนต้องลุ้นระทึก เมื่อนายกรัฐมนตรียอมรับมีบางรายชื่อหลุดโผ ทำให้ต้องมีการควบตำแหน่งเพิ่มขึ้น

โดยนายกรัฐมนตรีบอกหลังตรวจสอบประวัติจากหน่วยงานต่าง ๆ แล้ว ก็จะเชิญผู้ที่มีรายชื่อเป็นรัฐมนตรี มาลงนามรับรองประวัติกับเลขาธิการคณะรัฐมนตรี พร้อมยอมรับมีบางรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอไม่ได้เป็นรัฐมนตรี แต่จะมีผู้ที่ควบตำแหน่งเพิ่มขึ้น ทั้งนี้กระบวนการทั้งหมดจะแล้วเสร็จ และมีรัฐบาลใหม่ทำหน้าที่กลางเดือนกรกฎาคมนี้

ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่ให้ความชัดเจนกับการตัดสินใจอนาคตทางการเมือง บอกแต่ว่าถึงสุขภาพไม่แข็งแรง แต่ใจยังสู้อยู่เสมอ

เรื่องรายชื่อรัฐมนตรีที่ต้องลุ้นนั้น ทั้งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันไม่มีรายชื่อตีกลับ หรือสัญญาณมาจากนายกรัฐมนตรีให้เปลี่ยนตัวรัฐมนตรีแต่อย่างใด เพราะทุกชื่อมีคุณสมบัติครบถ้วน มีความเหมาะสม สามารถทำงานได้