สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : พื้นที่รับน้ำช่วยทีมหมูป่าฯ เผชิญภัยแล้ง จ.เชียงราย

ชาวบ้านที่เสียสละพื้นที่ของตน รับน้ำจากการช่วยเหลือ 13 ชีวิตหมูป่า ปีนี้กลับมีภัยแล้งคุกคาม ได้ร่วมกันทำพิธีแก้บนตามความเชื่อของชาวล้านนา เพื่อขอฝน ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก

ในช่วงที่มีภารกิจค้นหาทีมหมูป่าอะคาเดมีเมื่อปีที่แล้ว ชาวบ้านในพื้นที่โดยรอบถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สละพื้นที่นาข้าว พืชผลทางการเกษตร ให้เป็นพื้นที่รับน้ำ ที่ระดมสูบออกจากถ้ำหลวง เพื่อให้สามารถช่วยชีวิตทีมหมูป่า แต่มาปีนี้ ชาวบ้านกำลังเผชิญกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก

ชาวนาส่วนใหญ่ จึงทำได้เพียงไถพรวนเตรียมดิน และหว่านต้นกล้าไว้รอฝน แต่สุดท้ายต้องปล่อยให้ตาย เพราะไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยง

วิกฤตภัยแล้งปีนี้ ชาวบ้านเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการทำพิธีหยุดฝน เมื่อครั้งพระเกจิชื่อดังช่วยชีวิตทีมหมูป่า จากเดิมที่น้ำในคลองมีเพียงพอ แม้ไม่มีฝนตกลงมา แต่มาปีนี้น้ำในคลองชลประทาน คลองธรรมชาติแห้งขอด นับว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปี

อำเภอแม่สาย จัดตั้งชุดคณะทำงาน หาทางแก้ปัญหาภัยแล้ง เบื้องต้นตั้งงบประมาณมากกว่า 8 ล้านบาท ช่วยแก้ปัญหา และจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปพูดคุยกับชาวบ้าน เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ที่กำลังเผชิญ

วันครบรอบ 1 ปี ทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง ชาวบ้านจึงถือโอกาสทำพิธีแก้บน บวงสรวงเจ้าแม่นางนอน ตามความเชื่อของชาวล้านนา และถือว่าได้ผล เพราะฝนเริ่มตกอย่างต่อเนื่อง เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่เป็นอย่างมาก