ราคาทองคำขายปลีกในประเทศช่วงนี้ผันผวนหนัก

วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 04:33 น.

Views

สมาคมค้าทองคำ ประกาศราคาทองประจำวันที่ 25 มิถุนายน 2562 เปิดตลาดช่วงเช้า ราคาปรับขึ้นทันทีบาทละ 200 บาท ส่งผลให้ราคาทองคำแท่งขายออกอยู่ที่บาทละ 20,650 บาท ส่วนทองรูปพรรณ ขายออกอยู่ที่บาทละ 21,150 บาท จากนั้นตลอดทั้งวัน ราคาผันผวนปรับขึ้นๆ ลง รวม 7 ครั้ง

โดยราคาล่าสุดทองคำแท่ง ขายออกอยู่ที่บาทละ 20,750 บาท ส่วนทองรูปพรรณ ขายออกราคาบาทละ 21,250 บาท

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เชื่อว่าราคาทองคำจะยังคงผันผวนต่อ หลังจากที่นักลงทุนหันกลับมาถือทองคำกันมากขึ้น เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสงครามอ่าวเปอร์เซีย และการประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED รวมถึงภาวะสงครามการค้าโลก ที่ทำให้นักลงทุนไม่เชื่อมั่นต่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งผลให้ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องโดยมองว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่เหมาะสมในการทำกำไรระยะสั้น

มาที่การลงทุนในตลาดหุ้นไทยกันบ้าง ล่าสุด นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) แจ้งเตือนนักลงทุนศึกษาข้อมูลรายละเอียดหุ้นที่ถูกขึ้น SP หรือห้ามซื้อ-ขายชั่วคราว จำนวน 16 ตัว ให้ดีก่อนทำการซื้อ-ขาย ในวันที่ 1-31 กรกฎาคมนี้ ตามที่คณะกรรมการ ตลท.เปิดให้สามารถทำการซื้อ-ขายชั่วคราวได้ และเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงแนะนำให้ซื้อขายด้วยเงินสด

สำหรับหุ้นที่ถูกขึ้น SP คือ หุ้นที่ห้ามทำการซื้อ-ขายชั่วคราว โดยทั้ง 16 ตัว มีการหยุดซื้อ-ขายต่อเนื่องเป็นระยะเวลาเกิน 3 เดือนแล้ว ซึ่งการเปิดให้ซื้อ-ขายครั้งนี้ เป็นไปตามข้อกำหนดของ ตลท. และตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก เพื่อให้เกิดสภาพคล่อง