ทอท.เดินหน้าเปิดประมูลรันเวย์ที่ 3

วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 04:33 น.

Views

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) หรือ AOT เปิดเผยว่าในการประชุมคณะกรรมการ หรือบอร์ด AOT เดือนกรกฎาคมนี้ จะนำเสนอร่างเงื่อนไขประกวดราคาโครงการก่อสร้างทางวิ่ง หรือรันเวย์เส้นที่ 3 ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วงเงินกว่า 21,700 ล้านบาท ให้บอร์ดพิจารณา หากได้รับความเห็นชอบก็จะเปิดประกวดราคาทันที แต่ยังไม่สามารถลงนามในสัญญาได้เนื่องจากอยู่ระหว่างเสนอรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติและสุขภาพ หรือ EHIA ซึ่งขณะนี้อยู่ในชั้นการพิจารณาของคณะกรรมการผู้ชำนาญการ EIA ขณะที่ AOT ตั้งเป้าว่าจะเปิดบริการรันเวย์ 3 ได้ในปี 2564

ส่วนความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วงเงินลงทุนกว่า 42,000 ล้านบาทนั้น AOT ได้นำส่งรายละเอียดไปยังกระทรวงคมนาคมเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา เพื่อเสนอไปยังสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และคณะรัฐมนตรี ตามขั้นตอนคาดว่าต้องรอรัฐบาลชุดใหม่มาพิจารณา

อย่างไรก็ตาม สำหรับผลการดำเนินงานงานรอบ 8 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2562 หรือตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนกันยายนปี 2562 พบว่ามีจำนวนผู้โดยสารรวม 6 ท่าอากาศยาน 97.23 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 1.78% ประเมินว่าทั้งปีนี้ จำนวนผู้โดยสารจะเติบโตที่ 2% ลดลงจากเดิมที่คาดว่าจะเติบโต 8-10% ซึ่งแม้ผู้โดยสารภาพรวมจะเติบโตลดลงแต่ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อรายได้มากนักเนื่องจากผู้โดยสารระหว่างประเทศ ซึ่งต้องเสียค่าธรรมเนียมการใช้สนามบินที่ 700 บาทต่อคน ยังเติบโตได้ดี และประเมินว่าปีนี้ AOT จะมีกำไรเกือบ 28,000 ล้านบาท