นายกรัฐมนตรียอมรับมีบางรายชื่อหลุดโผ

วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 00:58 น.

Views

โดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกหลังตรวจสอบประวัติจากหน่วยงานต่างๆ แล้ว ก็จะเชิญผู้ที่มีรายชื่อเป็นรัฐมนตรีมาลงนามรับรองประวัติกับเลขาธิการคณะรัฐมนตรี พร้อมยอมรับมีบางรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอไม่ได้เป็นรัฐมนตรี แต่จะมีผู้ที่ควบตำแหน่งเพิ่มขึ้น ทั้งนี้กระบวนการทั้งหมดจะแล้วเสร็จและมีรัฐบาลใหม่ทำหน้าที่กลางเดือนกรกฎาคมนี้


ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่ให้ความชัดเจนกับการตัดสินใจอนาคตทางการเมือง บอกแต่ว่าถึงสุขภาพไม่แข็งแรงแต่ใจยังสู้อยู่เสมอ

เรื่องรายชื่อรัฐมนตรีที่ต้องลุ้นนั้น ทั้งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันไม่มีรายชื่อตีกลับหรือสัญญาณมาจากนายกรัฐมนตรีให้เปลี่ยนตัวรัฐมนตรีแต่อย่างใด เพราะทุกชื่อมีคุณสมบัติครบถ้วน มีความเหมาะสมสามารถทำงานได้

และพรุ่งนี้ประเด็นร้อนสุดๆ ต้องจับตาการประชุมศาลรัฐธรรมนูญ จะรับพิจารณาปม 41 สส.ถือหุ้นสื่อหรือไม่

โดยคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาว่าจะรับเรื่องที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้วินิจฉัยว่า 41 สส.พรรคร่วมรัฐบาลถือครองหุ้นสื่อเข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติหรือไม่ รวมถึงคำร้องของ นายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมต่อสู้คดีหุ้นสื่อของ 27 สส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ยื่นขอให้ศาลจำหน่ายคดีนี้ เพราะการยื่นคำร้องไม่ถูกต้องตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

ด้านนายทศพลหัวหน้าทีมต่อสู้คดีกรณี 27 สส.พรรคพลังประชารัฐ บอกจะรอดูแนวทางการวินิจฉัยว่าจะรับคำร้องกรณี 41 สส.พรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ เพื่อปรับแนวทางในการยื่นฟ้อง 55 สส.ฝั่ง7 พรรคฝ่ายค้านด้วยเช่นกัน ซึ่งมั่นใจว่าข้อมูลที่มีสามารถเอาผิดได้

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมี สส.10 คนใน 41 คนก็เตรียมทีมต่อสู้คดีเช่นกัน แต่ต้องถึงขั้นขอให้มีการคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์บอกทีมทนายกับฝ่ายกฎหมายของพรรคจะเป็นผู้ดำเนินการ

ขณะที่นายกรัฐมนตรีไม่กังวลในเรื่องนี้ บอกทุกอย่างขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญ จึงขอให้ทุกคนเชื่อมั่นในคำวินิจฉัย และคำวินิจฉัยก็เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลเฉพาะตัว ไม่สามารถยกเป็นบรรทัดฐานใช้ได้กับทุกกรณี

ไม่เพียงแต่ สส.เท่านั้นที่ถูกยื่นร้องถือหุ้นสื่อ ยังมี สว.21 คนที่อยู่ในข่ายถูกตรวจสอบด้วย ซึ่งเรื่องนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา สว.ยอมรับไม่รู้จริงๆ ว่าบางคนเข้าข่ายขาดคุณสมบัติเพราะเรื่องนี้ จึงไม่ใช่ความผิดพลาดของคณะกรรมการสรรหา อย่างไรก็ตามเมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วก็ยังมี สว.สำรองอยู่ 50 คน เพื่อทดแทนอยู่แล้ว

และวันพรุ่งนี้สภาผู้แทนราษฎรก็จะคึกคักเข้มข้นแล้วเมื่อเป็นการประชุมแบบเต็มรูปแบบ ที่มีทั้งกระทู้ ญัตติ และการพิจารณากฎหมาย ทำให้ทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้านต้องเตรียมพร้อมแบบเต็มสูบ

โดยพรรคพลังประชารัฐ ประชุมร่วมของคณะผู้บริหารพรรคและ สส. พรรคเป็นครั้งแรกเพื่อเตรียมตัวกับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่จะเริ่มเป็นประจำทุกวันพุธและพฤหัสบดี เพื่อให้เข้าใจการทำงานของสภา การชี้แจงตอบโต้ฝ่ายค้าน และการจัดวางตัวบุคคลเตรียมข้อมูลและอภิปรายประเด็นที่ถูกพาดพิง

ส่วน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ก็เตรียมอภิปรายฉีกแผนปฏิรูปประเทศซึ่งเป็นหนึ่งในวาระการประชุมวันพรุ่งนี้ โดยวางแนวทางอภิปราย กำหนดตัวผู้อภิปรายซึ่งคาดต้องใช้เวลาที่อาจต่อเนื่องไปถึงวันพฤหัสบดี ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนรับทราบว่าร่างยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปประเทศ เป็นไปเพื่อสืบทอดอำนาจ ไม่ได้ปฏิรูปอย่างแท้จริง