จับตาศาลรัฐธรรมนูญรับหรือไม่วินิจฉัยปม สส.ถือหุ้นสื่อ

วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

การพิจารณาเรื่องที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้วินิจฉัยว่า 41 สส. พรรคร่วมรัฐบาลถือครองหุ้นสื่อเข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติหรือไม่ และหากรับเรื่องไว้พิจารณาแล้วจะสั่งให้ 41 สส. หยุดปฏิบัติหน้าที่เช่นเดียวกับกรณีของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สส.และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หรือไม่

ก่อนหน้านี้ นายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมต่อสู้คดีหุ้นสื่อของ 27 สส. พรรคพลังประชารัฐ ได้ยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญจำหน่ายคดีนี้ เนื่องจากการยื่นคำร้องดังกล่าวไม่เข้าข่ายของกฎหมาย อย่างไรก็ตามได้เตรียมดูผลคำวินิจฉัยด้วยเพื่อปรับแนวทางในการยื่นฟ้อง 55 สส. ฝั่ง 7 พรรคฝ่ายค้านต่อไป

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมี สส.10 คน ใน 41 คน ก็เตรียมทีมต่อสู้คดีเช่นกัน รวมถึงดูขั้นตอนการขอให้มีการคุ้มครองชั่วคราวได้หรือไม่ด้วย

ในช่วงบ่ายเช่นกัน สภาผู้แทนราษฎรก็จะคึกคักเข้มข้นเมื่อเป็นการประชุมแบบเต็มรูปแบบครั้งแรก มีทั้งกระทู้ ญัตติ และวาระสำคัญ ท่ามกลางเสียง สส.รัฐบาลที่เรียกว่าปริ่มน้ำ

โดย 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมอภิปรายแผนปฏิรูปประเทศซึ่งเป็นหนึ่งในวาระการประชุมซึ่งคาดต้องอภิปรายต่อเนื่องไปถึงวันพฤหัสบดี ทั้งนี้เพื่อชี้ให้ประชาชนเห็นว่าร่างยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปประเทศเป็นไปเพื่อสืบทอดอำนาจไม่ได้ปฏิรูปอย่างแท้จริง ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ก็เตรียมพร้อมกับการประชุมสภา โดยเตรียมทีม สส.วางตัวเตรียมข้อมูลและอภิปราย รวมถึงชี้แจงตอบโต้ที่ฝ่ายค้านพาดพิง

ล่าสุด นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยอมรับ สส.รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำ อาจส่งผลต่อการทำงาน ดังนั้น สส.ทุกคนรวมถึง สส.ที่เป็นรัฐมนตรีต้องจัดสรรเวลาเข้าประชุมให้ดี ถ้าทำได้ถึงจะเป็นเสียงปริ่มน้ำก็ทำงานได้