อุทาหรณ์! พชร์ อานนท์ ถูกหามส่ง รพ.หลังใช้น้ำมันกัญชาหยดใต้ลิ้น

วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

โดย พชร์ อานท์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า นอนไม่หลับหลายวันนานเกือบเดือน คนรู้จักเลยแนะนำให้ลองหยดน้ำมันกัญชาใต้ลิ้นดู เขาเลยหยดไป 1 หยด ปรากฏว่าต้องเข้าโรงพยาบาล ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร โดยมีอาการเวียนหัว อาเจียน หายใจไม่ออก รู้สึกเหมือนเกือบตาย เขาบอกด้วยว่า ตอนแรกไม่กล้าลอง แต่เพราะอยากนอนหลับก็เลยลองหยดดู ทำให้ต้องเข้าโรงพยาบาลหมดไป 50,000 บาท

หลังจากที่ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง โพสต์ข้อความนี้แล้ว อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยบอกว่า อย่าหลงเชื่อตามกระแสกัญชา เพราะไม่ใช่ยาวิเศษครอบจักรวาล

พร้อมนำข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มาอธิบายเพิ่มเติมว่า กัญชาไม่ใช่ยารักษาทุกโรค การนำมาใช้จะต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ หรือบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น เนื่องจากกัญชามีผลข้างเคียงที่รุนแรง และเสี่ยงอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ และการใช้กัญชารักษาโรคแต่ละชนิด จะมีขนาดและความเข้มข้นของกัญชาที่แตกต่างกัน หากใช้ผิดขนาดก็อาจเกิดอันตรายได้ ส่วนอาการที่เกิดจากการใช้กัญชานั้น มีหลายอย่าง ทั้งง่วงซึม เวียนศีรษะ มองเห็นสีผิดปกติ คลื่นไส้ ความจำลดลง ความดันโลหิตต่ำ ปากแห้ง และอาจถึงขั้นผิดปกติทางจิต หรือเกิดภาวะซึมเศร้าได้

ขณะที่แฟนเพจชื่อดังก็ได้นำข้อความของ พชร์ อานนท์ มาแชร์ พร้อมอธิบายว่า สารสกัดจากกัญชามีสรรพคุณทางยา แต่มีข้อบ่งชี้ในการใช้ และต้องระวังผลข้างเคียง ส่วนกรณีที่นอนไม่หลับ แล้วมีคนมาบอกว่าให้ลองหยอดน้ำมันกัญชาเพื่อให้หลับสบาย ก็อย่าไปหลงเชื่อ เพราะการนอนไม่หลับเกิดจากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะโรคซึมเศร้าก็เป็นสาเหตุหนึ่ง หากหยดไปแล้วอาจทำให้ตัวโรคหนักกว่าเดิมได้ และเป็นอันตราย แต่ถ้านอนไม่หลับเป็นเวลานานๆ ควรปรึกษาแพทย์โดยตรง


ขอบคุณภาพ FB : พชร์ อานนท์
ขอบคุณภาพ FB : Jessada Denduangboripant
ขอบคุณภาพ FB : Drama-addict

Tag : พชร์ อานนท์ กัญชาหยดใต้ลิ้น น้ำมันกัญชา