เผาทำลายกัญชาของกลางกว่า 8 ตัน สาธารณสุขชี้ มีสารปนเปื้อนสกัดทำยาไม่ได้

วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

กัญชากว่า 8 ตัน เป็นของกลางจากการตรวจยึดและดำเนินคดีสิ้นสุดแล้วในพื้นที่จังหวัดนครพนม และพืชกระท่อม 67 กิโลกรัม ถูกนำมาเผาทำลาย เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติด ที่สนามบริเวณที่ว่าการอำเภอเมืองนครพนม

สำหรับจังหวัดนครพนมเป็นพื้นที่ติดชายแดน ทำให้มีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดอย่างต่อเนื่อง และมีการตรวจยึดยาเสพติดได้มากขึ้นทุกปี ซึ่งการเผาทำลายของกลางครั้งนี้ ได้ย้ายจุดเผามาที่สนามที่ว่าการอำเภอเมืองนครพนม ห่างจากตัวเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร เพื่อไม่ให้กระทบกับชุมชน และคาดว่าจะใช้เวลาเผาทำลายยาเสพติดตลอดทั้งคืน โดยได้จัดเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบดูแลต่อเนื่อง

นายณรงค์ชัย จันทร์พร เภสัชกรชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม บอกว่า กัญชาของกลางทั้งหมดที่นำมาเผาทำลาย ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วพบว่าเป็นกัญชาที่ไม่สามารถนำไปสกัดเป็นตัวยาได้ เพราะเก็บไว้นานหลายปี ไม่มีคุณภาพ และมีสารปนเปื้อนสูง หากนำไปสกัดเป็นยาอาจเกิดอันตรายได้

การเผาทำลายกัญชาครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เผาแบบเปิดในที่โล่ง ห่างชุมชน โดยจะไม่กระทบ และไม่เป็นอันตรายกับประชาชน เพราะกัญชาเป็นพืชธรรมชาติ เผาทำลายง่าย ส่วนยาบ้าของกลางกว่า 7,000,000 เม็ดที่ตรวจยึดได้ จะนำส่งเข้าสู่กระบวนการเผาทำลาย แบบปิดต่อไป

Tag : เผากัญชา กัญชา