ณัฐชนน Love เลย : วิจัยปลูกผลึกโปรตีนในอวกาศ

วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 17:06 น.

Views

ณัฐชนน  Love เลย วันนี้ ไปชมเรื่องราวของงานวิจัยปลูกผลึกโปรตีนในอวกาศ เพื่อการนำผลการศึกษามาพัฒนายาต้านเชื้อมาลาเรีย หากสำเร็จถือว่าเป็นวิวัฒนาการครั้งสำคัญของโลก

หากเป็นเมื่อก่อน คำว่า "อวกาศ" อาจจะฟังดูไกลตัวสำหรับประเทศไทยของเรา แต่มาวันนี้ถือได้ว่าไทยเรากำลังไปได้สวยกับเทคโนโลยีชนิดนี้ แม้ว่าจะยังไม่ถึงสร้างยานอวกาศ หรือส่งมนุษย์อวกาศไปสำรวจนอกโลก

แต่ในปัจจุบันการทดลองงานวิจัยในอวกาศ ถือว่าเป็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอวกาศของประเทศไทย โดยเฉพาะการวิจัย "ปลูกผลึกโปรตีนในอวกาศ เพื่อนำไปสกัดเป็นยาต้านมาลาเรีย" ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทย และเป็นครั้งแรกของโลก

โดย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า ได้ดำเนินโครงการวิจัยวิทยาศาสตร์อวกาศและทดลองในอวกาศ โดยการวิเคราะห์โครงสร้างของโปรตีน ที่เชื่อว่าการทดลองในอวกาศที่มีสภาวะแบบไร้น้ำหนัก ไร้แรงโน้มถ่วงของโลก ไร้ปัจจัยแวดล้อม จะทำให้ทราบถึงโครงสร้างของโปรตีนได้อย่างชัดเจน ซึ่งโครงการนี้ได้ประสานความร่วมมือกับองค์การสำรวจอวกาศของญี่ปุ่น หรือ JAXA และจะถูกนำส่งไปกับจรวดของ SpaceX ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้อีกด้วย

หากสามารถทดลองได้สำเร็จจะเป็นประโยชน์ด้านการแพทย์อย่างมหาศาล เพราะจะทำให้นักวิทยาศาสตร์ทราบผลึกโครงสร้างโปรตีนที่ชัดเจน และสามารถนำมาวิเคราะห์และพัฒนายาต้านตัวเชื้อมาลาเรียที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าปัจจุบัน  

นอกจากนี้ ยังจะเป็นต้นแบบธุรกิจอวกาศและการลงทุนด้านอวกาศให้แก่หน่วยงานของภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษา และจะถือว่าเป็นก้าวสำคัญของคนไทยกับเทคโนโลยีอวกาศที่จะเข้ามามีบทบาทในวงการแพทย์ต่อไปในอนาคต

เห็นแบบนี้บอกได้คำเดียว ณัฐชนน Love เลย 

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ณัฐชนน Love เลย ปลูกผลึกโปรตีนในอวกาศ งานวิจัยปลูกผลึกโปรตีนในอวกาศ ยาต้านเชื้อมาลาเรีย โรคมาลาเรีย เทคโนโลยีอวกาศ งานวิจัยในอวกาศ