ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง 32 สส.ถือหุ้นสื่อฯ

วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 20:08 น.

Views

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติรับคำร้องวินิจฉัยคุณสมบัติของ 32 สส.รัฐบาล แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่แบบ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส่วนอีก 9 คน ศาลไม่รับคำร้อง

ที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาคำร้อง สส.พรรคร่วมรัฐบาล 41 คน ที่ถือหุ้นบริษัทที่มีวัตถุประสงค์ทำกิจการสื่อ โดยในจำนวนนี้มี 9 คน ที่ตรวจสอบแล้ว วัตถุประสงค์ที่จดแจ้งบริษัทไม่เกี่ยวข้องกับกิจการสื่อ ที่เข้าข่ายอันเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ สส. ต้องสิ้นสุด จึงให้ยกคำร้อง แต่อีก 32 คน รับไว้พิจารณาวินิจฉัย โดยให้ผู้ถูกร้องทำคำชี้แจงข้อกล่าวหา 15 วัน

ส่วนคำขอให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นั้น ศาลเห็นว่ายังไม่มีเหตุเชื่อได้ว่าเข้าข่ายประกอบธุรกิจสื่อหรือไม่ ต้องไต่สวนเพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป จึงไม่เข้าเงื่อนไขที่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกับชี้แจงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สส.พรรคอนาคตใหม่ ว่าได้มีการตรวจสอบจาก กกต. มาก่อน และมีเอกสารประกอบคำร้องชัดเจน จึงมีเหตุอันควรสงสัย จึงสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย

มติของศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้พรรคร่วมรัฐบาลคลายความกังวลกับเสียงในสภาผู้แทนราษฎร โดยเฉพาะในการพิจารณากฎหมายสำคัญอย่างร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีในเดือนหน้า

ส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่เต็มรูปแบบนัดแรกในรอบกว่า 5 ปี กระทู้แรกเป็นเรื่องโครงสร้างอำนาจหน้าที่ของ กอ.รมน. ที่ยังคงอำนาจของ คสช. ส่วนวาระรายงานความคืบหน้าแผนการปฏิรูปประเทศ พรรคร่วมฝ่ายค้านใช้เวลาอภิปรายกว่า 5 ชั่วโมง โดยเน้นที่ความล้มเหลวของการปฏิรูปประเทศ

Tag : ศาลรัฐธรรมนูญ สส พรรคร่วมรัฐบาล ถือหุ้นบริษัท สส พรรคร่วมรัฐบาล ถือหุ้นบริษัทสื่อ สส ถือหุ้นบริษัทสื่อ สส ถือหุ้นสื่อ