กนง.คงดอกเบี้ย 1.75% หั่นเป้าส่งออกเหลือ 0%

วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 20:09 น.

Views

คณะกรรมการนโยบายการเงิน มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ 1.75% พร้อมปรับลดตัวเลขจีดีพี และเป้าการส่งออกปีนี้ลงอีก

นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส เลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการ กนง. ว่า ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.75% ต่อปี พร้อมปรับลดประมาณการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้ลงเหลือเติบโตได้เพียง 3.3% จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโต 3.8% และยังปรับลดประมาณการณ์เศรษฐกิจไทยในปี 2563 เหลือเติบโต 3.7% จากที่เคยคาดการณ์ไว้ 3.9% เนื่องจากการส่งออกสินค้าขยายตัวชะลอลงกว่าที่ประเมินไว้มาก ส่วนหนึ่งเกิดจากผลกระทบของภาวะสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่รุนแรงขึ้น ส่งผลให้การส่งออกของไทยปีนี้ไม่ขยายตัว หรือคิดเป็น 0% ลดลงจากเดิมที่คาดว่าการส่งออกปีนี้จะโตได้ถึง 3% 

โดยคณะกรรมการ กนง. จะติดตามความเสี่ยงจากภาวะสงครามการค้าสหรัฐฯ และจีน รวมทั้งความขัดแย้งระว่างประเทศ ซึ่งหากมีความรุนแรงและยืดเยื้อนานกว่าที่คาด อาจทำให้การส่งออกปีนี้หดตัว และส่งผลให้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยชะลอตัวลงอีก

นอกจากนี้ ที่ประชุม กนง. ยังได้หารือถึงสถานการณ์ค่าเงินบาทซึ่งแข็งค่าขึ้นค่อนข้างเร็ว ไม่สอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ โดยธนาคารแห่งประเทศไทยจะติดตามดูแลการไหลเข้า-ออกของเงินทุนอย่างใกล้ชิด และในเร็ว ๆ นี้ จะออกมาตรการเข้มข้น เพื่อจัดการเงินทุนระยะสั้นที่เข้ามาพักเงินในไทย

Tag : คณะกรรมการนโยบายการเงิน เศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจไทย อัตราดอกเบี้ย จีดีพี ตัวเลขการส่งออก