รายงานพิเศษ : ขึ้นป้ายตั้งรางวัลนำจับคนขโมยงาช้างโบราณ จ.นครสวรรค์

วันที่ 27 มิ.ย. 2562 เวลา 06:53 น.

Views

งาช้างโบราณของพระเกจิชื่อดัง ที่วัดในจังหวัดนครสวรรค์ หายปริศนา ชาวบ้านพยายามติดตามหา และขึ้นป้ายให้รางวัลผู้ที่แจ้งเบาะแส ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

ชาวบ้านตัดสินใจขึ้นป้ายขนาดใหญ่ หน้าประตูทางเข้าวัดห้วยร่วม ตำบลห้วยร่วม อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ เป็นการตั้งรางวัลนำจับ สำหรับคนที่แจ้งเบาะแสคนที่ขโมยงาช้างโบราณของทางวัด หลังอันตรธานไร้ร่องรอย

กรรมการวัดชุดปัจจุบันให้ข้อมูลว่า งาช้างหายไปในช่วงที่อดีตเจ้าอาวาสวัดรูปก่อนหน้านี้ และขณะนั้นได้ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะอำเภอร่วมด้วย ที่เข้ามาจำพรรษาในวัดประมาณ 25 พรรษา โดยที่ชาวบ้านไม่รู้ว่างาช้างถูกขโมยไปเมื่อไหร่ กระทั่งปี 2560 อดีตเจ้าอาวาสวัดได้ลาสิขา เนื่องจากประสบอุบัติทางรถยนต์ และถูกร้องเรียนถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหลายเรื่อง เมื่อเข้าทำการตรวจสอบทรัพย์สินของวัด กลับไม่พบงาช้างโบราณ พบเพียงฐานรองว่างเปล่าวางอยู่

อดีตกำนันตำบลห้วยร่วม หนึ่งในกรรมการที่เคยทำการตรวจสอบทรัพย์สินของวัด เปิดเผยว่า ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงเจ้าอาวาส จะทำการบันทึกทรัพย์สินของวัด โดยกรรมการจำนวน 10 คน ร่วมกันตรวจสอบ เพื่อที่จะส่งมอบเอกสารให้เจ้าอาวาสรูปใหม่ที่เข้ามาดำรงตำแหน่งถือเอกสาร แต่ปรากฏว่าภายหลังอดีตเจ้าอาวาสรูปก่อนลาสิขาไป กลับไม่มีเอกสารชุดดังกล่าวหลงเหลือ และทรัพย์สินหลายรายการสูญหายไปจากวัด

งาช้างโบราณดังกล่าว เป็นมรดกตกทอดจาก หลวงพ่อเดิม พุทธสโร เจ้าอาวาสวัดหนองโพ อำเภอตาคลี พระเกจิชื่อดังด้านเมตตามหานิยม ซึ่งเป็นที่รู้จักในกลุ่มเซียนพระระดับประเทศ หลวงพ่อเดิมได้มอบงาช้าง 1 คู่ ให้กับวัดห้วยร่วม เมื่อปี 2466 ขณะเข้ามาสร้างศาลาไม้หลังแรกให้กับวัดห้วยร่วม จึงถือเป็นของมีค่าที่ไม่สามารถประเมินเป็นมูลค่าได้ในปัจจุบัน

ตำรวจ สภ.หนองบัว ได้ส่งมอบสำนวนคดี ให้กับกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ สืบสวนขยายผลเพิ่มเติมถึงกลุ่มคนที่ถูกพาดพิงถึง และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อที่จะเร่งติดตามงาช้างโบราณกลับคืนวัดให้เร็วที่สุด

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ขโมยงาช้าง วัดห้วยร่วม ขโมยงาช้าง วัดห้วยร่วม งาช้างโบราณ งาช้าง