สนามข่าว 7 สี

ยังพบบริษัทบัตรพลังงาน แอบประชุมสัมมนา เข้าข่ายฉ้อโกง-โฆษณาเกินจริง

ยังคงมีผู้ไปร้องอย่างต่อเนื่อง กรณีขายบัตรพลังงานให้กับประชาชน โดยผู้ไปร้องระบุว่า ยังพบความเคลื่อนไหวของบริษัทเจ้าของบัตรพลังงานในพื้นที่ภาคใต้ มีการนัดประชุมสัมมนาลับ ๆ คล้ายกับการขายแชร์ลูกโซ่ ขณะที่เจ้าหนาที่ระบุว่าพฤติการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายฉ้อโกงและโฆษณาเกินจริง

มี สส.พรรคพลังประชารัฐ จังหวัดสงขลาและพิจิตร 2 คน ไปตามคดีที่เคยยื่นหนังสือให้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ช่วยตรวจสอบและรับคดีบัตรพลังงานลวงโลกเป็นคดีพิเศษ หลังมีชาวบ้านในหลายจังหวัดของภาคอีสานซื้อไปใช้เพื่อรักษาอาการป่วย

โดย นายศาสตรา ศรีปาน สส.เขต 2 จังหวัดสงขลา บอกว่า มาทวงถามคดีบัตรพลังงานที่มาร้องดีเอสไอก่อนหน้านี้ โดยบัตรพลังงานดังกล่าวมีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งตั้งอยู่ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นผู้ขายให้กับประชาชน มีพฤติกรรมเปิด ๆ ปิด ๆ บริษัทเป็นช่วงเวลา คล้ายกับการนัดประชุมสัมมนา มีแม่ข่าย ลูกข่าย คล้ายกับแชร์ลูกโซ่ ส่วนใหญ่แล้วจะไปหลอกผู้เสียหายในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และมหาสารคาม ส่วนในพื้นที่ภาคใต้ยังไม่พบว่ามีประชาชนมาแจ้งความว่าถูกหลอกให้ซื้อบัตรพลังงาน

พันตำรวจโทอานนท์ อุณทริจันทร์ รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจและธุรกรรมการเงินนอกระบบดีเอสไอ บอกว่า บริษัทนี้มีการจำหน่ายบัตร โดยให้แม่ทีมหาสมาชิก ซึ่งต้องตรวจสอบว่าเข้าข่ายเป็นแชร์ลูกโซ่หรือไม่ แต่ล่าสุดสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว พบว่ามีความผิดในข้อหาฉ้อโกงประชาชนและโฆษณาเกินเจริง ซึ่งทางดีเอสไอจะประสานการทำงานร่วมกับตำรวจ

ส่วนจะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการคดีพิเศษ ซึ่งจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว หากรับเป็นคดีพิเศษก็จะประสานตำรวจรับมาทำคดีเอง สำหรับบัตรพลังงานที่ว่านี้มีกัมมันตรังสีปนเปื้อนในระดับที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แพทย์ยืนยันว่าไม่สามารถรักษาอาการเจ็บป่วยของคนไข้ได้จริง และตำรวจขอนแก่นได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้นำบัตรนี้ไปขายแล้วอย่างน้อย 2 ราย และเตรียมสอบสวนขยายผลไปถึงต้นทางที่นำบัตรนี้เข้ามาหลอกขายประชาชน