รายงานพิเศษ : สั่งกวาดล้างตู้คีบตุ๊กตา จ.สมุทรปราการ

วันที่ 27 มิ.ย. 2562 เวลา 06:55 น.

Views

ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ สั่งกวาดล้างตู้คีบตุ๊กตาอัตโนมัติที่วางเกลื่อนกลางเมือง หลังมีชาวบ้านร้องเรียนเป็นการมอมเมาเยาวชน แลกเงินหลายร้อยบาทหยอดตู้ แต่ไม่ได้ตุ๊กตาแม้แต่ตัวเดียว ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

เป็นการเปิดใจของแม่ค้ารายหนึ่งย่านสำโรงเหนือ ที่เคยคลั่งไคล้การคีบตุ๊กตาหยอดเหรียญอัตโนมัติ จนเสียเงินวันละ 400-500 บาท แต่ผลตอบแทนกลับหยิบตุ๊กตามาได้ไม่ถึง 10 ตัว แต่เธอก็ยังชื่นชอบ เพราะลุ้นทุกครั้งที่ได้เล่น แม้จะเริ่มเรียนรู้เทคนิคการหยิบ แต่ก็ยังต้องเสียเงินหลายพันบาทต่อเดือน จึงมองว่าตู้เกมลักษณะนี้เป็นการมอมเมาและเข้าข่ายการพนัน อีกทั้งยังเปิดเผยข้อมูลว่าในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ มีตู้คีบตุ๊กตาอีกจำนวนมาก

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจในพื้นที่อำเภอเมือง พบว่ามีตู้ลักษณะนี้วางอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะในย่านชุมชนที่มีคนพลุกพล่าน ตั้งแต่วางอยู่หน้าร้านค้าต่าง ๆ หรือเช่าสถานที่ นำตู้คีบตุ๊กตาหยอดเหรียญมาวางให้บริการ โดยเปิดให้บริการตั้งแต่เช้าจนถึงเที่ยงคืน และที่น่าตกใจไปกว่านั้น ยังมีการเข้าไปเช่าพื้นที่ปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่ เปิดให้บริการกันอย่างโจ่งแจ้ง

โดยลูกจ้างที่ดูแลตู้คีบตุ๊กตา ยอมเปิดใจกับทีมข่าวว่า นายจ้างเข้ามาเช่าพื้นที่เกือบ 1 เดือน เพื่อให้บริการตู้คีบตุ๊กตา 5 ตู้ พร้อมอ้างว่าเจ้าของตู้ได้เคลียร์กับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่แล้ว และแต่ละวันจะมีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานเข้ามาเล่น ซึ่งจะเก็บเงินค่าบริการได้วันละเกือบ 10,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านร้องเรียนกับทีมข่าวขณะลงพื้นที่ว่ามีการลักลอบเปิดตู้ม้า ในร้านแห่งหนึ่งที่มีบริการให้เล่นสนุกเกอร์ ย่านวัดด่านสำโรง เทพารักษ์ จึงอยากให้ตำรวจเข้าไปจับกุมจริงจัง

ด้าน ปลัดจังหวัดสมุทรปราการ ระบุว่า ปัจจุบันการวางตู้คีบตุ๊กตาอัตโนมัติในพื้นที่ ยังมีให้เห็น แม้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้มีหนังสือด่วนให้เจ้าหน้าที่ออกจับกุม ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาก็ตาม โดยสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้แล้ว 2 ราย โดยหลังจากนี้จะกำชับให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับตำรวจ และทหาร ลงพื้นที่กวาดล้างไม่ให้มีผู้กระทำผิดในพื้นที่อย่างจริงจัง ทั้งตามร้านค้า ชุมชน และห้างสรรพสินค้า และหากพบมีเจ้าหน้าที่รายใดเข้าไปมีผลประโยชน์ในเรื่องนี้ด้วย จะสั่งให้ดำเนินคดีทั้งวินัยและอาญาโดยไม่ละเว้น

ด้าน รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตู้คีบตุ๊กตาอัตโนมัติถือเป็นเครื่องเล่นเข้าข่ายการพนัน การนำเข้าและติดตั้งต้องขออนุญาต ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท ส่วนผู้เล่นขณะนี้อาจไม่เข้าข่ายผิด แต่ไม่อยากให้ไปสนับสนุนผู้ประกอบการที่กระทำความผิด

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ตู้คีบตุ๊กตา ยึดตู้คีบตุ๊กตา กวาดล้างตู้คีบตุ๊กตา ตู้คีบตุ๊กตาอัตโนมัติ สมุทรปราการ