สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : In Belgium - Netherlands ตะลุยทวีปยุโรป ตอน 2

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังตะลุยอยู่ที่ทวีปยุโรป ที่ประเทศเบลเยียม กับประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวานนี้เราได้ชมความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวตามเมืองต่าง ๆ รวมทั้งสถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือนที่เป็นเอกลักษณ์ วันนี้พาไปเจาะลึกกันต่อกับ "อาชีพช่างทำรองเท้าไม้" อาชีพดั้งเดิมของผู้คนที่นั่น ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้กล้าลองกล้าลุย เรายังคงขอโกอินเตอร์ พาคุณผู้ชมและคุณผู้ฟังทุกท่าน มาไกลถึงทวีปยุโรปกันต่อ ตลอด 7 วันที่เราออกเดินทางไปยังเมืองต่าง ๆ ได้เห็นถึงความสวยงามหลายอย่างของที่นี่

ได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ เรายังตะลุยอยู่ที่ประเทศนี้กัน ที่ประเทศเบลเยียม และประเทศเนเธอร์แลนด์

แน่นอน เรายังตะลุยยุโรปอยู่กับ บริษัท เพลิน เอ็ดดูเคชั่น จำกัด หลายคนบอกว่านอกจากบ้านเมืองที่ดูสะอาดสะอ้าน น่าอยู่ เป็นเมืองท่องเที่ยว มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมในยุคดั้งเดิม และอากาศที่เย็นสบาย

พร้อมกับความสวยงามของดอกทิวลิป นับล้าน ๆ ต้น จนหลายคนบอกว่า ต้องหาโอกาสมาเยือนที่นี่ให้ได้สักครั้ง แล้วอีกอย่างที่ถือเป็นต้นแบบให้เราได้ศึกษา คือ ระบบการจัดการน้ำของที่นี่

ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีลักษณะของภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่ม พื้นที่ประมาณ 1 ใน 4 ของประเทศ ต่ำกว่าระดับทะเล เราได้เห็นการสร้างเขื่อน ทางระบายน้ำ คู คลอง แม่น้ำ และสถานีสูบน้ำจำนวนมาก ไม่แปลกที่เขาจะบอกว่า ถ้ามาที่นี่ให้ลองนับคลองดูว่าได้เท่าไหร่ คลองเล็กคลองน้อยที่ตัดผ่านไปมาทั่วเมืองอย่างเป็นระเบียบ มีอยู่กว่า 100 สาย

ที่นี่มีระบบการจัดการน้ำที่ดี เรียกว่าอยู่ในระดับยอดเยี่ยมเลย มีสิ่งก่อสร้างด้านวิศวกรรม การจัดการน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ จากเรื่องระบบการจัดการน้ำ เราได้มีโอกาสเข้าไปเกาะติดอีกหนึ่งอาชีพ ที่ถือเป็นอาชีพดั้งเดิมของที่นี่ เรียกกันว่า "ช่างทำรองเท้าไม้"

รองเท้าไม้ กลายเป็นของฝากของที่ระลึกอีกอย่างจากเนเธอร์แลนด์ ซึ่งอดีตรองเท้าไม้ที่เห็นทั้งหมด เขาใช้งานกันจริง เนื่องจากอากาศที่ค่อนข้างเย็น การสวมใส่รองเท้าไม้จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นขึ้น แต่ถ้าเป็นหน้าร้อน กลับรู้สึกเย็นสบาย นี่เป็นคุณสมบัติพิเศษที่ว่ากันว่า ใช้กันมานานหลายร้อยปี มีปรากฏหลักฐาน พร้อมภาพของรองเท้าแต่ละยุคสมัยอย่างที่เห็น

ทุกวันนี้ การทำรองเท้าไม้ ทำได้ง่ายขึ้น ผ่านช่างทำรองเท้าที่เชี่ยวชาญหลายคน รองเท้าหนึ่งคู่ใช้เวลาแค่ไม่กี่นาที ผ่านเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย อยากได้ไซซ์ หรือขนาดไหน ขอให้บอก ไม้สำหรับทำรองเท้า เรียกกันว่า ต้นป๊อบลาร์ คนสมัยก่อนนิยมใส่ไปทำงาน ไม่ว่าจะเป็นทำงานกลางทุ่ง ลงน้ำจับปลา หรือแม้แต่ในโรงงาน ก็ใส่ได้หมดทุกโอกาส

ราคาขายของรองเท้าไม้ จะขายตามขนาดเท้า แบ่งเป็นตามลวดลายสีสันที่เขียน ราคาเริ่มต้นที่หลักพันบาทขึ้นไป ถ้ามีโอกาสได้มาที่นี่ ลองหาซื้อมาใส่สักคู่นึง ทั้งหมดนี้คือการตะลุยทวีปยุโรป ที่ถ้าใครอยากมาเที่ยว ทุกวันนี้มาง่าย สะดวกสบาย แต่ก็มีคำเตือนให้ระวังจากเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยาน โดยเฉพาะบรรดามิจฉาชีพดังต่อไปนี้

ตลอด 7 วันของการตะลุยทวีปยุโรป เราได้เห็นหลากหลายมุมมองของที่นี่ ไว้มีโอกาสจะแวะมาเที่ยวใหม่