สมาคมผู้ปกครองฯ แฉคูปองอุปกรณ์การเรียน และกระเป๋าเป้ขาด โรงเรียนวัดสุทธิวราราม

วันที่ 27 มิ.ย. 2562 เวลา 06:57 น.

Views

ความคืบหน้าเรื่องการตรวจสอบคูปองอุปกรณ์การเรียน และสินค้าในสหกรณ์ร้านค้า ของโรงเรียนวัดสุทธิวราราม ล่าสุด สมาคมผู้ปกครองฯ แต่งชุดดำกดดันให้ สพฐ.ตรวจสอบการบริหารงานที่ไม่โปร่งใสของผู้อำนวยการโรงเรียน

นอกจากเรื่องคูปอง ผู้ปกครองและนักเรียนยังอยากให้ตรวจสอบความไม่โปร่งใสเรื่องผลประโยชน์ ร้านค้าสหกรณ์โรงเรียน คุณภาพของสินค้าที่นำมาขาย โดยเฉพาะกระเป๋าเป้นักเรียน ราคา 350 บาท

กลุ่มผู้ปกครอง เมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.) รวมตัวกันสวมเสื้อดำ เข้าร่วมประชุมกับ นายอารีย์ วีระเจริญ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสุทธิวราราม จากปัญหาความไม่โปร่งใสที่โรงเรียน ใช้วิธีออกคูปองอุปกรณ์การเรียนให้นักเรียนในวันมอบตัว คูปอง ม.ต้น 210 บาท ม.ปลาย 230 บาท แล้วให้ไปซื้อของกับสหกรณ์ร้านค้าของโรงเรียนในวันนั้นเลย แถมจัดชุดอุปกรณ์การเรียนรอไว้

ทั้ง ๆ ที่เป็นงบเรียนฟรี แต่ไม่จ่ายเป็นเงินสดตั้งแต่แรก อีกทั้งอุปกรณ์การเรียนที่จัดไว้ให้แลก ก็กลายเป็นของคุณภาพแย่ บรรยากาศก่อนที่ผู้ปกครองจะขึ้นไปฟังคำชี้แจงนั้น ทาง ผอ.โรงเรียน แจ้งไม่อนุญาตให้ทำข่าว โดยขอเป็นการประชุมร่วมกับผู้ปกครอง ศิษย์เก่า และหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ด้าน นางรัตติมา พานิชอนุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 2 กรุงเทพมหานคร หรือ สพม.2 ในฐานะต้นสังกัด ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ปกครองแล้ว กรณีคูปองอุปกรณ์การเรียน พร้อมกันนี้ก็ได้รับหนังสือชี้แจงจากผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสุทธิวรารามมาแล้วด้วย จึงได้สั่งการให้หน่วยตรวจสอบภายในของ สพม.2 ลงพื้นที่ไปตรวจสอบหาข้อเท็จจริงว่ามีการทุจริตหรือไม่

ตอนนี้ สพม.2 ขอเวลาตรวจสอบก่อน ทั้งประเด็นการกระทำผิดระเบียบ ความไม่โปร่งใส การดำเนินการสหกรณ์ร้านค้า การออกคูปองอุปกรณ์การเรียน รวมถึงการดำเนินการใด ๆ ของ ผอ. ว่ามีส่วนที่ผิดระเบียบหรือไม่ พร้อมยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และหาข้อสรุปให้เร็วที่สุด

ล่าสุด มีแนวทางในการแก้ปัญหาออกมา 2 ประเด็นใหญ่ ๆ คือ 1.เรื่องของกระเป๋านักเรียนที่ไม่ได้คุณภาพ ทางโรงเรียนจะรับคืนกระเป๋านักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ประจำปีการศึกษา 2562 โดยจะคืนเงิน 350 บาท ให้กับผู้ปกครองในวันพบครูของลูก และจะประกาศให้นักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 สามารถใช้กระเป๋าสีสุภาพ และมีลักษณะใกล้เคียงกับกระเป๋าของทางโรงเรียน เพื่อทดแทนกระเป๋าที่นำมาเปลี่ยนคืน

2.เรื่องของอุปกรณ์การเรียนที่มีปัญหา ทางโรงเรียนจะรับคืนอุปกรณ์การเรียนทั้งหมดของนักเรียนชั้น ม.1-ม.6 โดยจะให้ครูที่ปรึกษาเป็นผู้ดำเนินการ และทางโรงเรียนจะคืนเงินอุดหนุนที่รัฐจัดให้สำหรับนักเรียนชั้น ม.ต้น หัวละ 210 บาท และม.ปลาย หัวละ 230 บาท ให้กับนักเรียนด้วย

โดยทั้งหมดนี้โรงเรียนจะทำการชี้แจงให้นักเรียนฟังที่หน้าเสาธง และทำเป็นลายลักษณ์อักษรชี้แจงกับทุกฝ่ายด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี คูปองอุปกรณ์การเรียน กระเป๋าเป้ อุปกรณ์การเรียน โรงเรียนวัดสุทธิวราราม