สนามข่าว 7 สี

ศาลรัฐธรรมนูญ ปัดคำร้อง 9 สส.-รับวินิจฉัย 32 สส. แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่

เมื่อวานนี้ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องวินิจฉัยคุณสมบัติของ 32 สส.พรรคร่วมรัฐบาล แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่แบบ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส่วนอีก 9 คน ศาลไม่รับคำร้อง

เป็นมติที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่พิจารณาคำร้อง 41 สส.พรรคร่วมรัฐบาล ถือหุ้นบริษัทที่มีวัตถุประสงค์ทำกิจการสื่อ โดยในจำนวนนี้มี 9 คนที่ตรวจสอบแล้ว วัตถุประสงค์ที่จดแจ้งบริษัทไม่เกี่ยวข้องกับกิจการสื่อ ที่เข้าข่ายอันเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ สส.ต้องสิ้นสุด จึงให้ยกคำร้อง แต่อีก 32 คน รับไว้พิจารณาวินิจฉัย โดยให้ผู้ถูกร้องทำคำชี้แจงข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน

ส่วนคำขอให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นั้น ศาลเห็นว่ายังไม่มีเหตุเชื่อได้ว่าเข้าข่ายประกอบธุรกิจสื่อหรือไม่ ต้องไต่สวนเพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป จึงไม่เข้าเงื่อนไขที่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกับชี้แจงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สส.พรรคอนาคตใหม่ ว่าได้มีการตรวจสอบจาก กกต.มาก่อน และมีเอกสารประกอบคำร้องชัดเจน จึงมีเหตุอันควรสงสัย จึงสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย

มติของศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้พรรคร่วมรัฐบาลคลายความกังวลกับเสียงในสภาผู้แทนราษฎร

โดยเฉพาะในการพิจารณากฎหมายสำคัญ อย่างร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีในเดือนหน้า หลังจากก่อนหน้านี้พรรคร่วมรัฐบาลกะเก็งกันไม่ถูกว่าจะเดินหน้าอย่างไร หากมีมติสั่งให้ สส.หยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะขนาดยังไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เสียงพรรคร่วมรัฐบาลก็ถือว่าปริ่มน้ำอยู่แล้ว

เรื่องเสียงปริ่มน้ำ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร แนะให้ สส. และรัฐมนตรีที่เป็น สส. ต้องรู้จักและทำหน้าที่ของตนเองด้วยการเข้าประชุมสภา เพื่อไม่ให้มีปัญหาองค์ประชุม หรือการลงมติต่าง ๆ ที่จะนำไปสู่การล้มคว่ำกลางสภา

ขณะที่ พรรคร่วมรัฐบาลอย่าง ประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย ก็มีมาตรการเข้ม โดยให้รัฐมนตรีที่เป็น สส.บัญชีรายชื่อ ต้องลาออกจากตำแหน่ง เพื่อให้ได้ สส.บัญชีรายชื่อลำดับต่อไปขึ้นมาทำหน้าที่ สส.แทน ยกเว้นหัวหน้าและเลขาธิการพรรค ไม่ต้องลาออก

ส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่เต็มรูปแบบนัดแรก หลังจากรอมากว่า 5 ปี กระทู้แรกเป็นเรื่องโครงสร้างอำนาจหน้าที่ของ กอ.รมน. ที่ยังคงอำนาจของ คสช.ส่วนวาระรายงานความคืบหน้าแผนการปฏิรูปประเทศ พรรคร่วมฝ่ายค้านใช้เวลาอภิปรายกว่า 5 ชั่วโมง โดยเน้นที่ความล้มเหลวของการปฏิรูปประเทศ โดยจะต้องประชุมต่อกันในวันนี้ โดยเป็นคิวของฝ่ายรัฐบาลที่จะได้ชี้แจงกรณีถูกพาดพิง

ขณะที่ก็มีความชัดเจนแล้วเรื่องญัตติของฝ่ายค้าน ที่ขอให้ตั้งกรรมาธิการตรวจสอบกระบวนการสรรหา สว.ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ปรากฎว่าสภาไม่บรรจุเป็นวาระ เพราะเห็นว่าการสรรหา สว.เป็นอำนาจของ คสช.ที่สภาก้าวก่ายไม่ได้

อย่างไรก็ตาม 101 สส.ของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ยื่นคำร้องส่งให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบคุณสมบัติ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เนื่องจากเข้าข่ายเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ เป็นลักษณะต้องห้ามของผู้ดำรงตำแหน่งหรือไม่ด้วย