ตำรวจสรุปคดีวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง เกี่ยวข้องตะลุมบอน 127 คน

วันที่ 27 มิ.ย. 2562 เวลา 01:04 น.

Views

โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล แถลงความคืบหน้าและสรุปเหตุการณ์คดีวินรถจักรยานยนต์รับจ้างซอยอุดมสุข ยกพวกตีกัน มีผู้ร่วมก่อเหตุทั้งสิ้น 127 คน โดยเป็นฝั่งของ นายประมุข วิเชียรดิลกกุล หัวหน้าวินปากซอยอุดมสุข 1 ซึ่งเป็นวินที่ตั้งโดยถูกต้องตามกฎหมาย จำนวน 84 คน และฝั่งของ นายทนง เกิดแก้ว หัวหน้าวินหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งเป็นวินเถื่อน จำนวน 43 คน โดยผู้ก่อเหตุทั้ง 2 ฝั่ง ตำรวจทราบตัวแน่ชัดแล้ว 58 คน
 
การดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุคดีนี้ ตำรวจได้ออกหมายจับไว้กว่า 30 หมายจับ ข้อหาหนักที่สุดคือ ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, พยายามฆ่า, มั่วสุมก่อความวุ่นวาย, ซ่องโจร และข้อหาอื่นๆ จับผู้ต้องหาตัวหลักๆ ในข้อหาสำคัญได้ครบหมดแล้ว แต่ตำรวจก็ยังคงสืบสวนขยายผลหาตัวผู้ที่ร่วมกันก่อเหตุอยู่อย่างต่อเนื่องเพราะถ้าดูจากตัวเลขผู้ก่อเหตุจะเห็นได้ว่ารู้ตัวเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ส่วนที่เหลือและที่ยากก็คือ ผู้ก่อเหตุส่วนหนึ่งมาจากนอกพื้นที่ พยานไม่รู้จักเลยทำให้ระบุตัวไม่ได้     
    
ประเด็นการก่อเหตุก็มาจากวินเถื่อนไปตั้งดักรับผู้โดยสารที่ลงมาจากรถไฟฟ้าและก็เรียกใช้บริการที่วินนี้หมด เพราะไม่ต้องเดินไปถึงวินที่ตั้งถูกต้องซึ่งตั้งอยู่ไกลออกไปอีก พอถูกแย่งลูกค้าไปแบบนี้ก็เลยทำให้เกิดความไม่พอใจกันขึ้น     

ก่อนอื่นไปดูสาเหตุที่มีการตั้งวินเถื่อนขึ้นมา จากการสอบสวนของตำรวจพบว่าวินของนายประมุขเก็บค่าหัวคิวแพง คือใครจะมาวิ่งวินจะเสียค่าเข้าคนละ 3,500 บาท และต้องจ่ายค่าเสื้อวินรายเดือน เดือนละ 3,000 บาท คนที่เคยอยู่วินของนายประมุขก็จ่ายไม่ไหวแยกตัวไปตั้งวินใหม่ มีนายทนงเป็นหัวหน้าวิน ซึ่งไม่มีการเรียกเก็บค่าหัวคิวอะไร ก็เลยมีคนไปเข้าร่วมวินจำนวนมาก 
               
แต่สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายตะลุมบอนกันขึ้นก็อย่างที่บอก คือ นายประมุขไม่พอใจที่วินถูกตัดหน้าแย่งลูกค้า ตัวเองถือว่าเป็นวินตั้งถูกต้องมาถูกวินเถื่อนทำแบบนี้แล้วไม่มีใครจัดการให้ได้ก็เลยวางแผนจัดการกันเองจนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทั้งนี้ตำรวจจะมีการตรวจสอบว่าทำไมจึงมีการเรียกเก็บค่าหัวคิวและเงินที่เก็บได้เอาไปจ่ายให้กับผู้มีอิทธิพลรายใดบ้างหรือไม่