ประวิตรสั่งตรวจสอบการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

วันที่ 27 มิ.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

พิธีมอบโฉนดและทรัพย์สิน คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ครั้งที่ 12 จัดขึ้นที่จังหวัดลพบุรี โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

โดยทันทีที่เดินทางมาถึง มีชาวบ้านจากจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา และจังหวัดเลย ประมาณ 30 คน เข้ายื่นเอกสารร้องขอความเป็นธรรม ให้ตรวจสอบความโปร่งใสในการดำเนินโครงการ แก้ปัญหาหนี้นอกระบบและเงินกู้ดอกเบี้ยโหด โดยอ้างว่าพิธีคืนโฉนดที่ผ่านมา มีชาวบ้านบางส่วนไม่ได้มีปัญหาเงินกู้ดอกเบี้ยโหดแต่กลับมีรายชื่อเข้ารับโฉนดที่ดิน ขณะที่บางส่วนได้รับโฉนดที่ดินไปแล้วตามที่มีการเจรจาไกล่เกลี่ย แต่เมื่อเสร็จสิ้นพิธีก็ถูกเรียกคืน

ด้านรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าจะสั่งการให้เร่งตรวจสอบเรื่องดังกล่าวโดยด่วน พร้อมทั้งยังยืนยันด้วยว่าจะยังคงดำเนินโครงการนี้ต่อไป แต่อาจจะขยายช่วงเวลาคืนโฉนดจาก 1 เดือนต่อครั้ง เป็น 2 เดือนต่อครั้ง

สำหรับภาพรวมการมอบคืนโฉนดที่ดินแก่เหยื่อนายทุนดอกเบี้ยโหดในครั้งนี้ มีลูกหนี้ได้รับโฉนดคืน ทั่วประเทศกว่า 1,038 ราย คืนโฉนด 952 ฉบับ คิดเป็นเนื้อที่ประมาณ 1,700 ไร่ มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท โดยในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1 ไกล่เกลี่ยได้ 567 ราย รวมโฉนด 661 ฉบับ เนื้อที่ 1,050 ไร่ มูลค่า 2,896 ล้านบาท