ข่าวภาคค่ำ

ฟากรัฐบาลเอาคืน ร้อง สส.ฝ่ายค้าน 33 คน ถือหุ้นสื่อ

พรรคพลังประชารัฐ เอาคืนรวมรายชื่อ สส.พรรค ยื่นสอบ 33 สส.ฝ่ายค้าน ถือหุ้นบริษัทที่ทำกิจการสื่อมวลชน 

โดยจะยื่นคำร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งต่อศาลธรรมนูญ ขอให้ตรวจสอบว่า  สส.พรรคฝ่ายค้าน 33 คน แบ่งเป็น พรรคอนาคตใหม่ 21 คน พรรคเพื่อไทย 4 คน พรรคเพื่อชาติ 4 คน พรรคเสรีรวมไทย 3 คน พรรคประชาชาติ 1 คน เข้าข่ายขาดคุณสมบัติการเป็น สส. จากกรณีดังกล่าวหรือไม่

ส่วนที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัย 32 สส.ฝ่ายรัฐบาล ถือหุ้นบริษัททำกิจการสื่อฯ นั้น ทีมกฎหมายพรรคพลังประชารัฐ และประชาธิปัตย์ ก็ให้ทุกคนส่งคำชี้แจงภายในสัปดาห์หน้า โดยแนวทางต่อสู้คดีจะเสนอหลักฐานว่าบริษัทนั้น ๆ ไม่ได้ประกอบกิจการหรือมีรายได้จากกิจการสื่อ เป็นเพียงกำหนดไว้ในวัตถุประสงค์ตามแบบสำเร็จรูปเท่านั้น

และการที่ 32 คน มี 4 คน เป็นว่าที่รัฐมนตรี จะกระทบต่อการรับตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ซึ่งไปประชุมจี 20 ที่ประเทศญี่ปุ่น ปฏิเสธให้ความเห็น ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าไม่มีปัญหา นายกรัฐมนตรีสามารถพิจารณาตำแหน่งรัฐมนตรีได้ โดยไม่ต้องรอศาล

ทั้งนี้ การที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่สั่งให้ สส. 32 คน หยุดปฏิบัติหน้าที่นั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร บอกถือเป็นเรื่องดี จะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของสภาผู้แทนราษฎร

ส่วนกรณีประธานสภาฯ ไม่บรรจุญัตติด่วนตั้งกรรมาธิการตรวจสอบคุณสมบัติและที่มาของ สว. ล่าสุด 7 พรรคฝ่ายค้าน เตรียมแจ้งความดำเนินคดีอาญา และยื่น ป.ป.ช. เอาผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบต่อไป ขณะที่ นายศุภชัย โพธิสุ รองประธานสภาที่รับผิดชอบเรื่องนี้ ยืนยันได้ทำหน้าที่เป็นกลาง ตามข้อบังคับและกฎหมายแล้ว