โดนัลด์ ทรัมป์ และผู้นำหลายชาติทะยอยเดินทางถึงญี่ปุ่นพร้อมร่วมประชุมกลุ่ม G20

วันที่ 27 มิ.ย. 2562 เวลา 17:58 น.

Views

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯและผู้นำหลายชาติ ทะยอยเดินทางถึงญี่ปุ่น เพื่อเตรียมประชุมกลุ่ม G20 ที่นครโอซากะ ที่จะเริ่มวันพรุ่งนี้ หลังจากก่อนหน้านี้โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นเพิ่งออกมาตอบโต้ว่า สนธิสัญญาความมั่นคงระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ เสียค่าใช้จ่ายเท่าๆกัน ไม่ใช่ทางวอชิงตันแบกภาระหนักฝ่ายเดียว

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯและนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เดินทางถึงญี่ปุ่นช่วงบ่ายวันนี้ เช่นเดียวกับผู้นำจากหลายชาติอาทิ มุน แจ อิน  ประธานาธิบดีเกาหลีใต้, นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา, นางเทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เพื่อเตรียมเข้าร่วมการประชุมกลุ่มG20 ที่เป็นการหารือเน้นด้านเศรษฐกิจ แต่คาดว่าจะมีการพูดคุยเรื่องการเมืองระหว่างประเทศที่กำลังมีปัญหาหลายเรื่อง

หลังจากเสร็จการประชุมกลุ่มG20ในวันพรุ่งนี้และวันเสาร์ นายทรัมป์จะเดินทางไปยังเกาหลีใต้ เพื่อหารือเรื่องความคืบหน้าเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ที่อยู่ในภาวะหยุดชะงัก หลังจากการเจรจากับ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ รอบสองที่กรุงฮานอยเวียดนามช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาประสบความล้มเหลว สิ่งที่สื่อมวลชนจับตาในการประชุมครั้งนี้คือ มันมีขึ้นในช่วงที่เกิดสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ, สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนที่ยังเป็นปัญหา รวมทั้งเรื่องที่นายทรัมป์วิจารณ์ญี่ปุ่นเจ้าภาพการประชุมกลุ่มG20ว่า เจียดงบประมาณทางทหารให้สหรัฐฯน้อยเกินไป ขณะที่ทางญี่ปุ่นยืนยันว่าไม่เป็นความจริง

Tag : โดนัลด์ทรัมป์ G20 ประชุม โอซากะ ข่าวต่างประเทศ ญี่ปุ่น