รอบรั้วรอบโลก

หลายชาติยุโรปเผชิญคลื่นความร้อนต่อเนื่อง

หลายชาติในยุโรปยังคงเผชิญสภาพอากาศร้อนอย่างต่อเนื่อง โดยวานนี้อุณหภูมิในสเปนพุ่งถึง 42 องศาเซลเซียส ขณะที่ทางการควบคุมไฟป่าในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศได้แล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

วานนี้อุณหภูมิในเมืองซาราโกซา แคว้นอารากอน ของสเปน วัดอุณหภูมิสูงสุดได้ 42 องศาเซลเซียส ทำให้ประชาชนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พากันออกมาหาวิธีคลายร้อน อาทิ การเล่นสาดน้ำ ด้านนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวสเปนในช่วงนี้ เปิดเผยว่าเลือกปรับเปลี่ยนตารางการท่องเที่ยวเป็นช่วงเช้า หรือช่วงบ่ายแก่ ๆ แทนการออกมาเที่ยวชมเมืองช่วงที่ร้อนที่สุดของวัน

ส่วนสถานการณ์ไฟป่าในแคว้นคาตาโลเนีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าควบคุมไฟป่าได้แล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเกือบ 500 นาย กำลังปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม แม้จะควบคุมไฟป่าได้แล้ว แต่อุณหภูมิเฉลี่ยในพื้นที่ยังอยู่ราว 40 องศาเซลเซียส

อังกฤษกำลังเผชิญกับวันที่ร้อนที่สุดของปี โดยในกรุงลอนดอน วานนี้มีอุณหภูมิเฉลี่ย 30 กว่าองศาเซลเซียส ทำให้ประชาชนออกมานอนตากแดดตามสวนสาธารณะหลายแห่งของเมือง ขณะที่ คาดว่าวันนี้อุณหภูมิจะเริ่มเย็นขึ้นอยู่ที่ราว 20 กว่าองศาเซลเซียส

ด้านในกรุงโรม ของอิตาลี และนครวาติกัน มีอุณหภูมิราว 36 องศาเซลเซียส ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกเที่ยวชมตามสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ภายในอาคารแทนการเผชิญกับสภาพอากาศร้อนด้านนอก ขณะที่วานนี้กระทรวงสาธารณสุขของอิตาลีประกาศเตือนภัยระดับ 3 ในกรุงโรม และอีก 5 เมือง โดยความร้อนอาจส่งผลกับประชาชนทุกคน ไม่เฉพาะผู้ป่วย เด็ก และคนชรา