อนุวัตจัดให้ : ภารกิจพ่อ-แม่บุญธรรม มาเรียม ที่เกาะลิบง จ.ตรัง

วันที่ 1 ก.ค. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

มาเรียม ลูกพะยูนพลัดหลงจากแม่ กลายเป็นที่สนใจของคนทั้งประเทศ ด้วยความน่ารัก ออดอ้อน แสนซน ทำให้มาเรียมกลายเป็นขวัญใจที่คนติดตามมากที่สุด คุณอนุวัต พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปดูภารกิจแม่บุญธรรม ที่คอยช่วย เจ้ามาเรียม ติดตามกันได้เลย

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก มาเรียม พะยูนน้อยเพศเมีย อายุประมาณแค่ 6 เดือน ที่เปรียบเสมือนเด็กหญิงขี้อ้อน พลัดหลงกับแม่ จากจังหวัดกระบี่ แต่ได้พ่อแม่บุญธรรมใจดีนำมาฟูมฟัก ที่เกาะลิบง จังหวัดตรัง เกาะที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยหญ้าทะเล อาหารของพะยูน หลายคนเชื่อว่า บ้านหลังใหม่แห่งนี้ จะช่วยให้มาเรียมโตเป็นสาว สามารถออกไปใช้ชีวิตในทะเล ร่วมกับฝูงพะยูนที่มีมากในเกาะแห่งนี้ได้

หลายคนอยากให้อนุวัตจัดให้ วันนี้ จัดให้ ตามคำขอ

ทีมงานฝ่ามรสุมมาที่เกาะลิบง จังหวัดตรัง ไม่ได้มาเยี่ยม หนูน้อยมาเรียม อย่างเดียว แต่เราจะมาดูภารกิจของพ่อแม่บุญธรรมน้องมาเรียมกันด้วย

มาเรียม อยู่ที่ไหน อยู่ที่อ่าวดุหยง นี่ไง พ่อแม่บุญธรรมของมาเรียม มีหลายคน

มาที่นี่อย่าเสียงดัง และห้ามรบกวนการดูแล มาเรียม ที่สำคัญลงไปหามาเรียมในทะเลไม่ได้ เพราะมาเรียมจะคุ้นเคยกับพ่อแม่บุญธรรม หากคนแปลกหน้าเข้าไป มาเรียมอาจจะตกใจ เกิดความเครียด ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อมาเรียม

หนูน้อยมาเรียม จะกินนมอย่างที่คุณผู้ชมเห็น วันละ 4 ครั้ง เช้า สาย บ่าย และเย็น เหมือนเด็กเลย ตอนนี้น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม ความยาว 120 เซนติเมตร

ร่าเริง สดใส และขี้อ้อน ชอบให้กอด บางทีกินนมแล้วหลับก็มี กินนมหมด 1 ขวด จิตอาสาจะพามาเรียมว่ายน้ำออกกำลังกายตามแม่ส้ม เพื่อให้นมย่อย จากนั้นก็จะกลับมากินขวดใหม่ ใครมาก็จะเห็นแบบนี้ทุกวัน

พลบค่ำ ทีมสัตวแพทย์ และทีมจิตอาสา จะปล่อยให้มาเรียมนอน แต่ดูเหมือนเย็นนี้ หนูน้อยมาเรียม จะออดอ้อนไม่ยอมนอน อยากเล่นใกล้ฝั่ง แต่ใกล้มากเกินไป ต้องให้พ่อแม่บุญธรรม พี่ ๆ จากเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง และ พี่จ้อน อาสาสมัครทีมพิทักษ์ดุหยง พา น้องมาเรียม ลงไปให้พ้นแนวตื้น

ภารกิจ 24 ชั่วโมง ในการเฝ้ามาเรียม เป็นหน้าที่ของพี่ ๆ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง และผู้นำชาวบ้านเกาะลิบง พี่ ๆ บอกว่า ยิ่งตอนน้ำใหญ่ หรือน้ำทะเลแห้งเร็วและมากที่สุด ต้องจัดกำลังเฝ้าแทบทั้งคืน เพราะมาเรียมอาจเกยตื้นและตายได้ เหมือนภาพที่ผู้ใหญ่บ้านถ่ายไว้ ตอนเกิดน้ำใหญ่ครั้งที่แล้ว

คลิปนี้เองที่ทำให้ หนูมาเรียม ดังเป็นพลุแตกเพียงชั่วข้ามคืน ด้วยความน่าเอ็นดู และเสียงดูดครีบ ที่หลายคนถามในตอนเช้าว่า มาเรียม เธอคือใคร

เรื่องราวของ มาเรียม จึงเป็นที่สนใจของคนทั้งประเทศและทั่วโลก คืนนี้ผมและทีมงานขอนอนเฝ้ามาเรียมด้วยคน

5 ทุ่มกว่า ผู้ใหญ่บ้านส่งเสียง มาเรียม ๆ มานอนใกล้ฝั่งมากเกินไปอีกแล้ว ต้องพามาเรียมออกไปให้พ้นแนวตื้น

หลายคนบอกว่า ผูกพันและรักมาเรียมเหมือนลูกคนหนึ่ง

รุ่งเช้า พ่อแม่บุญธรรม ทีมสัตวแพทย์ และจิตอาสา จะรับช่วงต่อ รีบแบ่งงานกันทำ ต้มน้ำร้อน ชงนม จัดเตรียมอุปกรณ์ ขณะที่บางส่วนจะพายแม่ส้มออกตามหามาเรียม หนูน้อยแสนซนของเรา

เช้านี้ มาเรียม เหมือนจะหิว มารอแต่เช้า หนูหิวแล้วค่ะคุณพ่อ ภาพที่คุณผู้ชมเห็นเวลามา ก็จะเห็นทีมคุณหมอ และจิตอาสาสลับสับเปลี่ยนดูแลมาเรียม ป้อนนม พาออกกำลังกาย ฝึกกินหญ้าทะเล กอด และเล่นกับมาเรียม รู้ไหมว่าในแต่ละวัน พ่อแม่บุญธรรมแต่ละคน ต้องแช่อยู่ในน้ำทะเลคนละกี่ชั่วโมง

คนละ 8-9 ชั่วโมง ในช่วงแรก ตั้งแต่มาเรียมมาอยู่เมื่อ 29 เมษายน ทำแบบนี้มา 2 เดือนแล้ว ช่วงหลังพอมีจิตอาสามาช่วย พามาเรียมออกกำลังกาย และช่วยผสมนม ทำให้การแช่น้ำของทีมสัตวแพทย์จะอยู่ที่ 4-5 ชั่วโมงต่อวัน นับถือน้ำใจจริง ๆ

กินนมเสร็จ ก็ต้องพาไปหัดกินหญ้าทะเลกันต่อ นอกจากต้องแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานานแล้ว มองผิวเผินทะเลที่แสนสวยแห่งนี้ ก็แฝงไปด้วยอันตรายร้ายแรง ที่ทำให้จิตอาสาได้รับบาดเจ็บไปหลายคน

คุณผู้ชมสงสัยไหม ทำไมทุกคนต้องสวมใส่ชุดเวสสูท ถุงมือ และรองเท้าอย่างรัดกุม ช่วงนี้เป็นช่วงของเจ้านี่ แมงกะพรุนกล่อง พิษของมันทำให้ตายได้เพียงไม่กี่นาที

วันที่ผมไป เจ้าหน้าที่เจอด้วย หนวดของมันอันตรายมากเมื่อถูกผิวหนัง จะทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตและปอดล้มเหลว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ผิวหนังแพ้หรือตาย หากถูกผิวหนังเกินร้อยละ 10 ของผิวหนังทั่วร่างกาย อาจจะเสียชีวิตภายใน 5 นาที ทำให้ทุกที่จะเห็นขวดน้ำส้มสายชูวางไว้

และแม้จะใส่ชุดรัดกุม สวมรองเท้าดำน้ำ แต่ก็ยังเสี่ยงอันตราย

และนี่คือ เชอร์รี่ จิตอาสาอีกคน เพิ่งจะโดนปลากระเบนแทงใต้เท้าก่อนเรามา 1 วัน

นี่แค่บางส่วนของการเป็นพ่อแม่บุญธรรม ช่วยเหลือและฟูมฟัก น้องมาเรียม พะยูนน้อย สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใกล้สูญพันธุ์ ปัญหาใหญ่ที่ต้องเผชิญต่อจากนี้ คือ มาเรียม จะปรับตัวเข้ากับหน้ามรสุมที่กำลังจะมาได้หรือไม่

ถามว่าทุกคนเหนื่อยไหม ทุกคนได้แต่ยิ้ม และบอกว่าเต็มใจ จะกลับมาดูแลมาเรียมใหม่ ภารกิจการเป็นพ่อแม่บุญธรรมน้องมาเรียมยังอีกยาวไกล เพราะมาเรียมจะหย่านมเมื่ออายุประมาณ 1-2 ปี 

ขอบคุณ : ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ พ่อแม่บุญธรรมมาเรียม มาเรียม ลูกพะยูน พะยูนมาเรียม เกาะลิบง พะยูนหลับ พะยูนเกยตื้น