สนามข่าว 7 สี

พบกลุ่มอิทธิพลลักลอบตัดถนน เข้าไปบุกรุกทำลายป่าสงวนแห่งชาติ จ.สงขลา

ขบวนการลักลอบตัดไม้ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ลักลอบตัดถนนบนเทือกเขาสูงเขตป่าสงวน จังหวัดสงขลา เพื่อบุกรุกตัดไม้มีค่าลำเลียงออกไปขาย

พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้คณะทำงานพิเศษ สนธิกำลังตำรวจ สภ.สะบ้าย้อย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และตำรวจตระเวนชายแดนภาค 4 เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าควนราสอ, ป่าควนน้ำร้อน ในพื้นที่ตำบลทุ่งพอ อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา หลังสืบทราบมาว่ามีการลักลอบเข้าไปตัดไม้ทำลายป่า

โดยจุดแรก เจ้าหน้าที่พบร่องรอยการใช้รถแทรกเตอร์ตีนตะขาบ ตัดถนนขึ้นไปบนภูเขาสูง ระยะทาง 1,800 เมตร ถนนมีความกว้าง 3 เมตร สภาพคล้ายเป็นถนนเพิ่งตัดใหม่ จุดนี้มีพื้นที่ป่าถูกทำลายกว่า 3 ไร่ และยังพบมีการตัดไม้ยางพารา และไม้มีค่าอื่น ๆ อีกกว่า 6 ไร่

จุดที่ 2 พบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าใหม่ ในเขตป่าไม้ถาวร มีพื้นที่ป่าเสียหาย 2 ไร่ 2 งาน ขณะนำกำลังเข้าตรวจสอบไม่พบตัวผู้กระทำผิด พบเพียงเพิงพัก พร้อมข้าวของเครื่องใช้ เจ้าหน้าที่จึงเก็บเป็นหลักฐานไปตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ เพื่อติดตามหาตัวผู้ที่ลักลอบเข้ามาตัดไม้ทำลายป่า มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ มีรายงานว่ามีนักการเมืองท้องถิ่น และผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลังการบุกรุกป่าบริเวณดังกล่าว ซึ่งชาวบ้านต่างเกรงกลัวอิทธิพลของคนกลุ่มนี้ ที่ผ่านมาจึงไม่มีใครกล้าแจ้งเบาะแส กระทั่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจพบ