อนุวัตจัดให้ : กลุ่มเก็บรังนกลิบง จ.ตรัง

วันที่ 2 ก.ค. 2562 เวลา 07:13 น.

Views

วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะเรียนเคล็ดวิชาเก็บรังนก จากกลุ่มเก็บรังนกลิบง จังหวัดตรัง ที่โด่งดัง เคล็ดลับเป็นอะไร ติดตามใน อนุวัตจัดให้

มาเกาะลิบง จังหวัดตรัง ทั้งที ไม่เจอชาวบ้านกลุ่มนี้ไม่ได้ กลุ่มเก็บรังนกเกาะลิบง โด่งดังไปทั่วโลก เพราะพวกเขาใช้ความสามารถจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมา ในการโรยตัวปีนเขาโดยไม่มีอุปกรณ์เซฟตี พยายามช่วยค้นหา 13 หมู่ป่า ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เมื่อปีที่แล้ว

วันนี้ กลุ่มเก็บรังนกลิบง จะถ่ายทอดเคล็ดวิชาการโรยตัวกับผม ขอบอกว่างานนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด

เขานี้เป็นสถานที่ซ้อมในการปีนเก็บรังนก และโรยตัว ชาวบ้านกลุ่มเก็บรังนกลิบง นำเชือกขึ้นไปเกือบถึงยอดเขา

จากนั้นผูกเชือกตามที่สอนกันมา หลัก ๆ คือ ความสามัคคี และทำงานเป็นทีม พี่คนนี้จะสาธิตให้ดูเป็นคนแรก มีแค่เชือกที่ผูกเอว พันไปมา มัดเอว รอดใต้หว่างขา

จากนั้นเริ่มโรยตัวลงมา

เหมือนง่าย หัวใจสำคัญนอกจากคนเก็บรังนกที่ต้องห้อยด้านล่างแล้ว คนด้านบนที่เป็นคนจับเชือกก็สำคัญเช่นกัน ต้องคอยส่งสัญญาณในการผ่อนเชือก หากเกิดเหตุผิดพลาด คนด้านบนจะเป็นคนจับเชือก ป้องกันไม่ให้คนด้านล่างตกลงมาเป็นอันตราย

แต่หากเป็นวิธีดั้งเดิมจริง ๆ ของกลุ่มเก็บรังนกลิบงแล้ว คนปีนต้องไม่ใส่รองเท้า และไม่ใช้ถุงมือ คำถามที่ตามมา แล้วเขาไม่เจ็บเหรอ เพราะหินปูนทั้งแหลม ทั้งคม

มัดเอว รอดเชือกไปมาใต้หว่างขา แล้วค่อย ๆ ปีนลงมา ดูว่องไว พี่ ๆ บอกว่า ไม่เจ็บ ร้อยละ 90 ของคนเก็บรังนกลิบง จะถอดรองเท้าเก็บ

เอาละ คราวนี้ตาผมบ้าง ต้องถอดรองเท้า

เล็บเก่าเพิ่งจะหาย คราวนี้มาดูการปีนแบบชาวลิบงกันหน่อย ก้าวแรกเจ็บเท้ามาก กว่าจะเหยียบหินลงมาแต่ละก้าว ร้าวไปทั้งขา

ค่อย ๆ โรยลงมา กว่าจะถึงได้ หมดพลังแขนเหมือนกัน

ชาวบ้านบอกว่า ครั้งนี้ยังธรรมดาเกินไป

ด่านต่อไปเป็นการโรยตัวหน้าผา ที่ทั้งสูงและชันกว่านี้

แต่คราวนี้ ชาวบ้านแนะนำว่าต้องใส่รองเท้า เนื่องจากว่าหินปูนด้านนอกจะแหลมคม และอันตรายมาก ใช้วิธีเดียวกัน มัดเอว ผูกเชือก แล้วปีนลง

ค่อย ๆ ไต่ลงไป ลงไปอย่างปลอดภัย

คราวนี้ มาถึงลูกศิษย์อย่างผมบ้าง ลงไปเป็นคู่ แต่สังเกตดี ๆ บัดดีของผมใส่รองเท้าแตะ
 
ค่อย ๆ ปีนลงมา ความรู้สึกผมยากกว่าการโรยตัวที่มีเครื่องมือทั่วไป เพราะแบบนี้มีแต่เส้นเชือก และอาศัยจังหวะของการส่งสัญญาณในการโรยตัวจากคนด้านบน สิ่งสำคัญ คือ คนที่นี่เขาไม่ใส่ถุงมือ และไม่ใส่รองเท้า แต่ครั้งนี้ผมขอใส่รองเท้า แต่ไม่ใส่ถุงมือ

ทำไป ยอมรับเลยว่าเจ็บมือ จนทำให้กล้องขนาดเล็กของผมตกลงไปด้านล่าง

ลงมาได้อย่างปลอดภัย ถามว่าเคยพลาดไหม พี่ ๆ บอกว่ามีบ้าง คิดจะเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ที่มีระบบเซฟตีมากกว่านี้หรือเปล่า ไปฟังคำตอบ

ถือเป็นความสามารถเฉพาะตัวและเฉพาะกลุ่ม ที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของคนเกาะลิบง เดี๋ยวช่วงเก็บรังนก ขอแวะมาใหม่

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ กลุ่มเก็บรังนกลิบง กลุ่มเก็บรังนก ลิบง เก็บรังนก ลิบง รังนก เกาะลิบง โรยตัวเก็บรังนก รังนก เกาะลิบง