สนามข่าว 7 สี

กลุ่มสามมิตรยื่นคำขาดตำแหน่งรัฐมนตรี นายกฯ ร่อนสารขอโทษประชาชน

ประเด็นการเมืองต้องตามต่อ กับประเด็นร้อน ๆ ปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ ว่าด้วยเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี ที่กลุ่มสามมิตรตบเท้ายื่นคำขาด ขณะที่ นายกรัฐมนตรีร่อนสารขอโทษประชาชนปมปัญหาวุ่น ๆ นี้ และบอกว่าอย่าให้มีการแก้ปัญหาด้วยวิธีเดิม ๆ อีก

เป็นปัญหาความขัดแย้งชิงตำแหน่งรัฐมนตรีภายในพรรคพลังประชารัฐ ที่นายกรัฐมนตรีถึงขั้นต้องร่อนสารที่ระบุความไม่สบายใจ และต้องขอโทษประชาชนแทนพรรค โดยยืนยันจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และหวังจะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชนทุกคนอย่างทั่วถึง เท่าเทียม และเป็นธรรมต่อไป

ในสารยังระบุ นายกรัฐมนตรีบอกในฐานะรัฐบาลของคนไทยทั้งประเทศ เป็นจุดเริ่มต้นปฏิรูปการเมือง เพื่อมิให้การเมืองกลับไปเป็นเช่นปัญหาเดิม จนเกิดการแก้ไขปัญหาแบบเดิม ๆ ที่ทุกคนไม่ต้องการขึ้นมาอีก

เรื่องนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เชื่อว่านายกรัฐมนตรีรับมือและสามารถจัดการแก้ปัญหาได้โดยไม่บานปลาย เพราะเป็นคนเด็ดขาด

ขณะที่ กลุ่มสามมิตรไม่สนสารนายกฯ ยังเคลื่อนไหวใหญ่ ตบเท้ายื่นข้อเรียกร้องตรงต่อนายกฯ ขอคำยืนยันเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ

โดยแกนนำ และ สส.กลุ่มสามมิตร หารือกันที่พรรคกว่า 3 ชั่วโมง ก่อนแถลงยืนยันประชุมเพื่อแสดงความยินดีกับ 3 แกนนำ ที่ได้เป็นรัฐมนตรี พร้อมกับส่ง 4 ข้อเสนอต่อนายกรัฐมนตรี ยืนกราน นายสุริยะ ต้องเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ไม่สลับกระทรวงอุตสาหกรรมกับ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ไม่เช่นนั้นทางกลุ่มจะทบทวนการทำงานในพรรค

31 สส.กลุ่มสามมิตร ยังลงชื่อในญัตติขอให้ปลด นายสนธิรัตน์ ออกจากเลขาธิการพรรค และไม่ให้รับตำแหน่งรัฐมนตรีด้วย โดยอ้างไม่เหมาะสม และเป็นต้นเหตุความแตกแยก เป็นภัยต่อความมั่นคงของพรรคและรัฐบาล

ขณะที่ นายสนธิรัตน์ แสดงความเสียใจที่พรรคมีปัญหา ทั้งที่ตั้งใจทำงาน และไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเลือกกระทรวงของพรรคแต่อย่างใด ดังนั้น จึงขอประกาศไม่ขอรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อให้ทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดี

สำหรับความคืบหน้ารายชื่อรัฐมนตรีชุดใหม่ขณะนี้ ทั้ง 36 คน ส่งประวัติและคุณสมบัติกับเลขาธิการคณะรัฐมนตรีครบแล้ว จากนี้ก็เข้าสู่กระบวนการแต่งตั้งต่อไป รวมถึงกรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ยอมรับด้วยว่าได้รับการทาบทาม

อีกเรื่องที่จะเป็นประเด็นร้อนแรงในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว คือ ญัตติขอให้ตั้งกรรมาธิการตรวจสอบกระบวนการสรรหา สว. ที่ในสัปดาห์นี้ก็ยังไม่บรรจุญัตติตามที่ฝ่ายค้านเรียกร้อง

โดย เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มีหนังสือด่วนมากถึง สส. นัดประชุมสภาในสัปดาห์นี้ ก็มีกระทู้ถามรัฐบาลและญัตติด่วนต่าง ๆ แต่ไม่มีญัตติด่วนของฝ่ายค้าน ทั้งที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร บอกจะพิจารณาว่าจะบรรจุวาระหรือไม่ภายในสัปดาห์นี้ ท่ามกลางคำขู่ของฝ่ายค้านที่จะฟ้องประธานและรองประธาน ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบมาตรา 157 และร้องต่อ ป.ป.ช. ด้วย