News

ปลาเต็กเล้ง กระโดดแทงคอชาวประมงระยอง

ผู้บาดเจ็บชื่อ นายสมมาตร ไกรอินทร์ อายุ 28 ปี เข้ารักษาตัวที่ตึก 264 ชั้น 10 แผนก หู คอ จมูก โรงพยาบาลระยอง เมื่อเช้าวานนี้ จากบาดแผลถูกของแหลมแทงที่ลำคอด้านขวา โดยที่ภรรยาและญาติต้องคอยใช้ถุงเจลเย็นวางประคบ เพื่อลดอาการปวดบวม

นายฉลวย ไกรอินทร์ พ่อผู้บาดเจ็บ เล่าว่า ช่วงเวลา 04.00 น. ได้นำเรือออกไปวางอวนกุ้งห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร และได้ติดเครื่องเรือไว้ แต่ไม่ได้เปิดไฟ จู่ๆ ลูกชายที่อยู่เรืออีกลำห่างไปประมาณ 200 เมตร ได้ฉายไฟส่งสัญญาณ เข้าใจว่า คงลืมของไว้ที่ชายฝั่ง จึงหันหัวเรือแล่นกลับ โดยที่ไม่รู้ว่า ลูกชายถูก "ปลาเต็กเล้ง" กระโดดแทงคอได้รับบาดเจ็บ และต้องการความช่วยเหลือ

เมื่อเห็นว่าพ่อนำเรือกลับเข้าฝั่ง นายสมมาตรจึงต้องหาผ้ามาปิดแผล เนื่องจากเลือดไหลไม่หยุด และนำเรือกลับเข้าฝั่งตามไปทันที ระหว่างนั้นมีอาการปวดมาก ตาพร่ามัวจะเป็นลม แต่ก็อดทนจนถึงฝั่ง ก่อนที่จะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลระยอง ซึ่งนับว่าเป็นความโชคดี ที่เฉียดเส้นเลือดใหญ่ไปนิดเดียว แต่แพทย์ให้นอนดูอาการก่อนว่าบาดแผลจะติดเชื้อหรือต้องมีการผ่าตัดหรือไม่เพราะยังมีอาการบวมและตึงไปทั้งซีก หันซ้ายหรือหันขวาไม่ได้ เจ็บคอ ปวดและชา

เหตุการณ์ในลักษณะนี้ เคยเป็นข่าวดังมาแล้วเมื่อราวๆ ปลายปี 2561 กับ จ่าโทเกรียงศักดิ์ เพ่งพินิจ ขณะกำลังฝึกหลักสูตรนักรบ "รีคอน" กลางทะเล อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ถูก "ปลาเต็กเล้ง" ชนิดเดียวกันแทงที่คอ แต่รายนี้โชคร้ายถูกเส้นเลือดใหญ่เสียชีวิต

"ปลาเต็กเล้ง" จัดอยู่ในจำพวก "ปลากระทุงเหว" หรือ "ปลาเข็มแม่น้ำ" มีขนาดลำตัวใหญ่ ปากแหลมยาวทั้งบนและล่าง ภายในปากมีฟันซี่เล็กๆ แหลมคม เกล็ดมีขนาดเล็ก เป็นปลาที่หากินตามผิวน้ำ สามารถกระโดดจากผิวน้ำได้สูงมาก ขนาดใหญ่ที่สุดพบยาวถึง 120 เซนติเมตร นิยมตกกันเป็นเกมกีฬา ไม่นิยมในการนำมาบริโภค ยกเว้นเพียงประเทศเดียว คือ เวียดนาม ที่เรียกปลาชนิดนี้ว่า "อินทรีญวน" มักจับนำมาทำเป็นลูกชิ้นปลา เพื่อบริโภคภายในประเทศ