News

ย้อนคดีเด่นรอบสัปดาห์ : พัสดุซุกยาเสพติดส่งสารวัตรแย้

มารดาพันตำรวจโทพิเชษฐ เสาแบน หรือ "สารวัตรแย้" สารวัตรกองกำกับการ 2 กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เป็นผู้เซ็นรับพัสดุ โดยที่ไม่รู้ว่าภายในมียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ รู้แต่เพียงว่ามีคนส่งมาให้ลูกชาย แต่เมื่อตำรวจจะกล่าวหาว่าลูกชายไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ก็มองว่าเรื่องนี้ไม่เป็นธรรม

เช่นเดียวกับสารวัตรแย้ ที่นำเรื่องนี้ไปโพสต์ตัดพ้อลงเฟซบุ๊กส่วนตัว บอกเล่าถึงการทำงานเกี่ยวกับคดียาเสพติดที่เคยทำในอดีต และเรื่องที่มีคนเตือนให้ระวังว่าจะถูกกลั่นแกล้ง ทั้งที่คิดว่าเรื่องนี้จบไปนานแล้ว แต่สุดท้ายเรื่องก็ยังไม่จบ

เมื่อเรื่องนี้ถูกถามไปถึงหูนายตำรวจ ก็ให้คำตอบชัดเจน ทุกอย่างว่ากันไปตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ ยืนยันจะให้ความเป็นธรรม

ซึ่งเรื่องการส่งพัสดุนี้ ตำรวจแยกทำงานเป็น 2 ส่วน คือ พิสูจน์ว่าสารวัตรแย้เกี่ยวข้องหรือไม่ ซึ่งเจ้าตัวก็ไปให้ปากคำแสดงความบริสุทธิ์ พร้อมนำหลักฐานต่างๆ ทั้งโทรศัพท์มือถือ บัญชีธนาคาร มอบให้นำไปตรวจสอบ แม้จะพบว่ามีการให้การที่ไม่สอดคล้องอยู่บ้าง แต่จนถึงขณะนี้ตำรวจก็ยังไม่ฟันธงว่า เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดหรือไม่

อีกด้านคือ การค้นหาที่มาของพัสดุซุกยาเสพติด ตำรวจก็สืบสวนจนตามไปจับตัวคนส่งพัสดุได้ในจังหวัดบุรีรัมย์ ให้การซัดทอดไปถึงผู้สั่งการที่ชื่อ "ไบเลย์" ตำรวจภูธรภาค 6 จึงเชิญคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ภาค 6 มาหารือถึงรู้ว่า "แก๊งไบเลย์" เป็นแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ ใช้วิธีส่งยาเสพติดผ่านพัสดุไปรษณีย์แบบผ่านมือกันเป็นทอดๆ ซึ่งยากต่อการสืบสวนจับกุม หัวหน้าแก๊งก็คือ นายสัญญา ศาลางาม หรือโอ๊ต เป็นชาวจังหวัดนครสวรรค์ ถูกออกหมายจับในคดีสมคบ มีรางวัลนำจับ 30,000 บาท และมีข้อมูลสืบสวนว่าเคยเป็นเพื่อนสมัยเรียนของสารวัตรแย้ ซึ่งมาผิดใจกันเพราะสารวัตรแย้ เคยจับกุมลูกน้องของโอ๊ตมาก่อน

รออีกไม่กี่วันข้างหน้า หลังผลพิสูจน์หลักฐานที่ส่งตรวจออกมาเมื่อไรก็จะรู้แล้วว่า ตกลงสารวัตรแย้จะลงเอยอย่างไร

ส่วนพัสดุซุกยาเสพติดอีก 5 กล่อง ที่ส่งไปถึงผู้รับเช่นเดียวกับพัสดุที่ส่งไปให้สารวัตรแย้ ตำรวจปราบปรามยาเสพติด บอกว่า จับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องครบแล้ว แต่จากนั้นไม่กี่วัน ก็มีคนพากันร้องขอความเป็นธรรม บอกว่าคนที่ถูกจับไปไม่ได้สั่งยาฯ เพราะฐานะยากจนจะเอาเงินที่ไหนไปซื้อ เรื่องนี้ตำรวจบอกว่า ต้องว่าไปตามพยานหลักฐาน หากไม่ผิดจริงย่อมได้รับความเป็นธรรมอยู่แล้ว