ฝนฟ้าอากาศ 2 ก.ค.62

วันที่ 2 ก.ค. 2562 เวลา 20:12 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนฝนตกหนักหลายพื้นที่ บริเวณตอนบนของไทย ต่อเนื่องจนถึง 4 กรกฎาคมนี้ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ที่คาดว่าจะขึ้นฝั่งระหว่างประเทศเวียดนามตอนบน และจีน ช่วงวันที่ 3-4 กรกฎาคม ขณะเดียวกัน ก็มีร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือตอนบน และ สปป.ลาว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ก็มีกำลังแรง ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่

โดยช่วงวันที่ 3-4 กรกฎาคม ต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรง บริเวณภาคเหนือ ที่เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร ตาก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน ที่เลย หนองบัวบำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ยโสธร ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

รวมถึงภาคกลาง ที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครปฐม สุพรรณบุรี กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนภาคตะวันออก ต้องระวังที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ขณะที่ภาคใต้ ตกได้ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา และภูเก็ต

ด้านนายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผยว่า พายุลูกนี้แม้จะไม่เข้าไทยโดยตรง แต่ส่งผลกระทบไปหลายพื้นที่ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีให้เกษตรกร โดยเฉพาะทางภาคเหนือ และภาคอีสาน จะได้กักเก็บน้ำจากฝนที่ตกหนัก นำไปใช้อุปโภค บริโภค เพราะหลังจากวันที่ 5 กรกฎาคม เป็นต้นไป จะเกิดฝนทิ้งช่วงจนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้ที่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย ตาก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก ที่ เลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ขอนแก่น อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่กาญจนบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี ราชบุรี และนครปฐม
ภาคตะวันออก มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ที่จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 20-30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย