News

เหยื่อโร่ร้อง! ตร.ภาค 5 ถูกหลอกลงทุนเครื่องสำอางเสียหายทั่วประเทศกว่า 180 ล้าน

นางสาวสายทิพย์ ทองกูล อายุ 34 ปี ชาวจังหวัดลำพูนกับผู้เสียหายอีก 5 คน นำเอกสารการลงทุนทำธุรกิจเครื่องสำอาง เข้าแจ้งความกับตำรวจภูธรภาค 5 หลังพวกเขาลงทุนทำธุรกิจเป็นเงินกว่า 40 ล้านบาทแล้วไม่ได้เงินคืน

นางสาวสายทิพย์ระบุว่าได้ลงทุนกับ หญิงสาวชาวจังหวัดเพชรบุรีรายหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าเป็นเจ้าของธุรกิจเครื่องสำอางยี่ห้อหนึ่งโดยเธอรู้จักผ่านกลุ่มนักลงทุนในเฟซบุ๊ก ช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา มีการชักชวนคนให้มาลงทุนและเปิดสัมมนาธุรกิจที่ภาคใต้ ขณะนั้นมีคนมาร่วมลงทุนกว่า 100 คน จากทั่วประเทศ

ครั้งแรกเธอลงทุนไปประมาณ 400,000 บาท โดยเจ้าของกิจการชักจูงให้ลงทุนสต๊อกสินค้า เครื่องสำอาง เช่น ว่านหางจระเข้ ครีม สบู่ ไว้โดยไม่ต้องขาย เพราะจะมีตัวแทนขายอยู่ที่ภาคใต้กว่า 4,000 คน เพียงแค่นำเงินลงทุนก็ได้ผลกำไร

เธอยอมรับว่าหลังจากลงทุน 45 วันแรก ได้ผลกำไรตอบแทนจริงจึงตัดสินใจลงทุนเพิ่มอีก ต่อมาอีก 60 วัน ก็ยังได้ผลกำไรอยู่ จากนั้นเจ้าของธุรกิจได้ชักชวนให้ร่วมลงทุนสินค้าใหม่ซึ่งผลิตขึ้นมาเองเป็นเครื่องสำอางหลายชนิดและมีการส่งตารางราคาสินค้าให้ และหากสต๊อกสินค้าไว้จำนวนมากจะได้ต้นทุนราคาสินค้าที่ถูกลงและได้กำไรสูง เธอจึงลงทุนเพิ่มอีกหลายล้านบาท แต่ครั้งนี้เกินระยะเวลาจ่ายผลกำไรตอบแทนนานกว่า 90 วัน กลับไม่ได้รับผลกำไรคืน

เมื่อสอบถามไปยังเจ้าของธุรกิจกลับบอกว่าสินค้าขายได้ต่อเนื่องจนหมดและชักชวนให้ลงทุนเพิ่มอีกเพราะจะได้กำไรเป็นเงินจำนวนมากเธอจึงหลงเชื่อและลงทุนต่อเนื่องเป็นเงินรวมทั้งหมด 23 ล้านบาท

กระทั่งล่าสุดเมื่อทวงถามผลกำไรตอบแทนจากเจ้าของธุรกิจกลับถูกบ่ายเบี่ยงตลอด และเมื่อสอบถามผู้ร่วมลงทุนในพื้นที่ภาคเหนือกว่า 30 คน ก็ถูกผลัดวันจ่ายผลกำไรเช่นเดียวกัน จึงมั่นใจว่าถูกหลอกและตัดสินใจเข้าแจ้งความ เบื้องต้นกลุ่มผู้เสียหายในพื้นที่ภาคเหนือมีประมาณ 30 คน มูลค่าความเสียหายประมาณ 40 ล้านบาท และทั่วประเทศมีผู้เสียหายกว่า 100 คน มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 180 ล้านบาท

ส่วนสาเหตุที่ร่วมลงทุนจำนวนมากเพราะเจ้าของมีการสร้างแรงจูงใจว่าได้ผลกำไรจริงเกินกว่าร้อยละ 50 มีการนำบุคคลมีชื่อเสียงมาร่วมสัมมนาด้วย

พลตำรวจโทสุรพล เปรมบุตร ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 ระบุว่า ได้รับแจ้งความผู้เสียหายและสอบปากคำเพิ่ม เบื้องต้นต้องพิจารณาว่า สินค้าที่เจ้าของธุรกิจชวนลงทุนนั้นมีอยู่จริงไหม มีการซื้อขายจริงไหม หากมีสินค้าจริงจะเป็นการร่วมลงทุนซื้อขายทั่วไป แต่เบื้องต้นคาดว่าสินค้าที่อ้างนั้นไม่มีอยู่จริงสันนิษฐานว่า เป็นเพียงการนำรูปมาหลอกลวงให้ผู้เสียหายลงทุนในระบบแชร์ลูกโซ่ ซึ่งมีผู้ร่วมลงทุนแบ่งตามระดับสายงานและกระจายอยู่ทั่วประเทศ จึงเตือนประชาชนหากจะมีการลงทุนสินค้าให้มีการตรวจสอบอย่างละเอียดว่าสินค้านั้นมีอยู่จริง และหากมีการชักจูงใจด้วยผลกำไรที่เยอะเกินจริง ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง