สนามข่าว 7 สี

เตือนภัย! มิจฉาชีพเปิดจุดรับชำระค่าน้ำ-ค่าไฟ ก่อนปิดร้านเชิดเงินหนี

เตือนผู้ที่ใช้บริการร้านที่เปิดรับชำระค่าสาธารณูปโภคต้องระวัง ที่จังหวัดขอนแก่น มิจฉาชีพไปเช่าอาคารพาณิชย์ เปิดรับชำระค่าน้ำ ค่าไฟ มีชาวบ้านหลงเชื่อไปใช้บริการจำนวนมาก สุดท้ายความแตก เพราะชาวบ้านได้รับการแจ้งมียอดค้างชำระ พอไปตรวจสอบก็ปิดร้านหนีไปแล้ว

เมื่อวานนี้ (2 ก.ค.) ทีมสนามข่าว 7 สี ลงพื้นที่ไปสอบถามข้อเท็จจริงกับผู้เสียหายที่จังหวัดขอนแก่น เธอเล่าว่า เดือนที่ผ่านมาน้องสาวได้ไปชำระค่าน้ำประปาที่ร้านแห่งหนึ่ง ในพื้นที่บ้านกอก ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น ซึ่งเปิดบริการรับชำระค่าสาธารณูปโภค ทั้งค่าน้ำประปา ค่าไฟ ซึ่งทางร้านก็ได้ให้ใบเสร็จเป็นหลักฐานแสดงถึงการชำระเงินแล้ว แต่เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา เธอได้ไปชำระเงินค่าน้ำประปาด้วยตัวเองที่จุดบริการแบบไดร์ฟ ทรู (Drive Thru) ของสำนักงานประปาส่วนภูมิภาคสาขาขอนแก่น แต่เจ้าหน้าที่กลับแจ้งว่าค้างชำระค่าน้ำประปา 2 เดือนแล้ว เธอจึงบอกว่าได้ไปชำระที่จุดบริการในพื้นที่บ้านกอกมาแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ให้ข้อมูลกลับมาว่า เธออาจจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ เหมือนกับชาวบ้านหลายคนที่ไปชำระเงินแล้ว แต่ทางร้านไม่ยอมมาจ่ายให้กับสำนักงานประปาฯ

ผู้เสียหายจึงได้ย้อนกลับไปที่ร้านดังกล่าว ปรากฏว่าปิดบริการไปแล้ว จึงได้โทรศัพท์ติดต่อไปตามหมายเลขที่ปรากฏในใบเสร็จ เพื่อขอทราบข้อเท็จจริง ผู้ที่รับสายพยายามบ่ายเบี่ยง และบอกว่าได้ย้ายร้านไปอยู่ที่ใหม่แล้ว พร้อมยืนยันว่าได้นำเงินไปจ่ายให้แล้ว แต่ทางผู้เสียหายยืนยันต้องการเงินคืนทั้งหมด

แม้มิจฉาชีพรายนี้จะยอมโอนเงินคืนมาให้ผู้เสียหาย แต่ก็ไม่เต็มจำนวน ซึ่งผู้เสียหายได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.บ้านเป็ด แล้ว นอกจากนี้ ยังพบว่าไม่เพียงชาวบ้านที่ถูกหลอก มิจฉาชีพกลุ่มนี้ยังไปหลอกเจ้าของอาคารพาณิชย์ และค้างค่าเช่าเป็นจำนวนกว่า 50,000 บาทด้วย ขณะนี้ตำรวจอยู่ในระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย