สนามข่าว 7 สี

สุดเจ๋ง! อดีตพนักงาน กฟผ.ใช้เวลา 12 ปี สร้างเครื่องกำเนิดไฟฟ้าไร้มลพิษ-ราคาประหยัด

อดีตพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ใช้เวลาหลังเกษียณอายุนานถึง 12 ปี พัฒนาเครื่องกำเนิดพลังงานไฟฟ้าแบบไร้มลพิษ ที่มีต้นทุนการผลิตอยู่ที่เครื่องละ 16,000 บาท เท่านั้น

ผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ คือ นายชื่น ฝันเมฆ อายุ 75 ปี อดีตพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หลังเกษียณแล้ว ยังคงใช้ความรู้ความสามารถและประสบการณ์จากการทำงาน พัฒนาเครื่องต้นแบบเครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ถ่านหิน หรือก๊าซธรรมชาติ ซึ่งกว่าจะสำเร็จใช้เวลานานถึง 12 ปี

หลักการทำงานใช้เพียงระบบเฟือง เข้ามาช่วยขับเคลื่อนให้เกิดกระแสไฟฟ้า 220 โวลต์ 500 วัตต์ เหมือนกระแสไฟฟ้าที่ใช้ตามบ้านเรือนทั่วไป ตัวเครื่องมีขนาดกว้าง 80 เซนติเมตร ยาว 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม เคลื่อนย้ายสะดวก มีต้นทุนการผลิตอยู่ที่เครื่องละ 16,000 บาท เท่านั้น วิธีการก็ง่ายมาก เพียงแค่ใช้มือหมุนให้ระบบเฟืองทำงาน ต่อเนื่องนานประมาณ 15 นาที ก็จะได้พลังงานไฟฟ้าไว้ใช้งานได้นาน 6-8 ชั่วโมง

ล่าสุด ได้จดสิทธิบัตรผลงานชิ้นนี้ไว้ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว และได้ผ่านการตรวจสอบจากวิศวกรแล้ว พร้อมนำเข้าประมูลให้ผู้มีทุนซื้อสิทธิบัตร เพื่อนำไปผลิตให้ประชาชนผู้สนใจได้ใช้ในราคาถูก โดยผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ได้ในวันและเวลาราชการ