สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เร่งกู้วิกฤตปลาทูไทยใกล้สูญพันธุ์

สถานการณ์ปลาทูในทะเลไทยกำลังน่าเป็นห่วง หลังปริมาณปลาลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ไทยต้องเสียเม็ดเงินนำเข้าปลาทูต่างประเทศกว่าปีละ 7 พันล้านบาทแล้ว ภาครัฐต้องออกมากู้วิกฤตครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน

เมื่อปริมาณปลาทูกำลังลดหายไปจากท้องทะเลไทย

ปลาทู หนึ่งในเมนูอาหารคู่ครัวของคนไทยมานาน แต่จากนี้ไปรสชาติของปลาทูที่คนไทยเคยรับประทานจะเปลี่ยนไป เพราะปลาทูที่วางขายตามตลาดล้วนนำเข้าจากต่างประเทศทั้งสิ้น ล่าสุด เฉพาะครึ่งปีแรกยอดนำเข้าพุ่งไปกว่า 58,000 ตัน เหตุเพราะปลาทูในท้องทะเลไทยลดลงจนน่าใจหาย เข้าขั้นวิกฤต เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ หนำซ้ำอาจเกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง ตั้งแต่ชาวประมงมาจนถึงผู้บริโภค ที่ต้องซื้อปลาทูรับประทานในราคาแพงขึ้น

นอกจากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้ปริมาณปลาทูในท้องทะเลไทยลดลง ต้องยอมรับว่าพฤติกรรมการจับปลาทูของชาวประมง ทั้งประมงพื้นบ้าน และประมงพาณิชย์ ก็สร้างผลกระทบด้วยเช่นกัน ทุกวันนี้ชาวประมงจับปลาทูได้น้อยลง เหลือเพียง 11,290 ตัน จากที่เคยได้หลักแสนตัน

บทหนักตกอยู่ที่ภาครัฐ ต้องเร่งหามาตรการออกมาควบคุม ที่ต้องเป็นธรรมกับทุกฝ่ายมากที่สุดด้วย แต่หากสถานการณ์ยังยืดเยื้อ ทางเลือกสุดท้ายอาจต้องประกาศปิดอ่าว งดทำประมง เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรปลาทูในท้องทะเลไทยอย่างจริงจัง

ไม่เพียงภาครัฐ ทุกฝ่ายต้องตระหนักถึงการฟื้นคืนปลาทูไทย กลับสู่ท้องทะเลอีกครั้ง ทำประมงต้องเพิ่มจิตสำนึกในการอนุรักษ์ เคร่งครัดบังคับใช้กฎหมาย ผู้บริโภคเองก็ต้องสร้างจิตสำนึกในการซื้อสินค้า ตระหนักถึงผลกระทบระยะยาว ปัญหานี้อาจต้องใช้เวลา แต่เชื่อมั่นว่าความร่วมมือจะช่วยให้ปลาทูกลับสู่ท้องทะเลไทยได้อย่างแน่นอน