สนามข่าว 7 สี

นายกฯ เบาใจความขัดแย้งในพรรค พปชร.ยุติ เดินหน้า ครม.ใหม่ทันที

จบแล้วเรื่องวุ่น ๆ และเรื่องหนักใจสำหรับพรรคพลังประชารัฐ หลังจากได้เคลียร์ประเด็นต่าง ๆ กันเรียบร้อย ทำให้นายกรัฐมนตรีเบาใจเดินหน้า ครม. ใหม่ทันที กลางเดือนนี้

โดยเมื่อวานหลังการประชุม คสช. เพื่อวางแนวทางสานต่องานที่คั่งค้างให้กับรัฐบาลหน้า หลัง คสช. ยุติบทบาทในวันที่ ครม. ชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนช่วงกลางเดือนนี้ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. บอกรายชื่อ ครม. ใหม่เสร็จเรียบร้อย อยู่ในขั้นตรวจเอกสารก่อนนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเร็ว ๆ นี้

พร้อมยอมรับปัญหาความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐทำให้ปวดหัว แต่ตอนนี้สบายใจเมื่อทุกอย่างยุติลงด้วยดี จากนี้ขอให้จัดระเบียบในพรรค ไม่ควรมีกลุ่มต่าง ๆ ต่อไป

นายกรัฐมนตรี ขออุบไว้ก่อนว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร จะได้ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานหรือไม่ รวมถึงตัว พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่าจะอยู่ใน ครม. ชุดหน้าหรือไม่

ทั้งนี้ รัฐมนตรีหลายคนยอมรับได้เป็นรัฐมนตรีต่อ ทั้ง พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ส่วน นายดอน ปรมัตถ์วินัย ยังไม่ตอบ บอกเพียงว่าคนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ต้องมีประสบการณ์ และสานงานอาเซียนต่อไป

ก่อนหน้านี้ กลุ่มสามมิตรกลับลำ ยอมถอยยกสิทธิให้นายกรัฐมนตรีเคาะรายชื่อรัฐมนตรีโดยไม่มีเงื่อนไข และขอยุติการเคลื่อนไหวขับไล่เลขาธิการพรรคด้วย

เป็นการแถลงด้วยสีหน้าเคร่งเครียดพร้อมกับ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ยอมรับทุกอย่างจบแล้ว ยอมรับการตัดสินใจพิจารณาตำแหน่งรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี โดยไม่มีเงื่อนไข และรวมถึงไม่เคลื่อนไหวขอปลดเลขาธิการพรรคแล้ว

และการประชุมพรรควานนี้ แกนนำทุกกลุ่มเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง ทั้งกลุ่มสามมิตร กลุ่มอดีต กปปส. กลุ่มภาคกลาง กลุ่มภาคเหนือ โดยมีที่นั่งร่วมกันและแจ้ง สส. ให้ปรับตัวทำงานสอดรับกันให้มากที่สุด และทุกอย่างจบในที่ประชุม ก่อนทั้งหมดลงมาถ่ายภาพหน้าพรรค ชูมือ พร้อมใจเปล่งเสียง สู้ แสดงความเป็นหนึ่งเดียว

แต่สำหรับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มองว่าเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่า พลเอกประยุทธ์ คือ ปัญหา ไม่เหมาะที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ควรลาออกเพื่อเปิดโอกาสให้ประเทศเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านกำลังปรับทัพใหม่ โดย พลตำรวจโทวิโรจน์ เปาอินทร์  หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือลาออก เพื่อเปิดทางให้เลือกคณะกรรมการบริหารชุดใหม่วันที่ 12 กรกฎาคม ที่มี นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ สส. เชียงใหม่ เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ และทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรทันที

นายกรัฐมนตรี และพรรคพลังประชารัฐ ยังได้รับข่าวดีเพิ่มเติม เมื่อ กกต. ไม่รับคำร้องที่ขอให้ตรวจสอบทั้งหมด

โดย พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง แจ้งผลการพิจารณาคำร้องของ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรี และพรรคพลังประชารัฐ โดยยกทุกคำร้อง ทั้งประเด็นการเสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่เห็นว่าชอบด้วยกฎหมายแล้ว รวมถึงประเด็น พลเอกประยุทธ์ ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ และการเปิดเฟซบุ๊กก็ไม่เข้าข่ายเป็นเจ้าของสื่อฯ

ส่วนการขายโต๊ะจีนโต๊ะละ 3 ล้าน ของพรรคพลังประชารัฐ เห็นว่าแม้มีราคาสูง แต่ไม่เข้าข่ายลักษณะแสวงหากำไรมาแบ่งปันกัน ยังไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรคการเมือง รวมถึงกรณี นายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรคก่อนเป็นสมาชิกชอบด้วยกฎหมายแล้ว ไม่เป็นเหตุให้ต้องยุบพรรคด้วย