ฝนฟ้าอากาศ 3 ก.ค.62

วันที่ 3 ก.ค. 2562 เวลา 20:17 น.

Views

พื้นที่ตอนบนของไทย ยังต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะภาคอีสานและภาคตะวันออก มีโอกาสตกได้ทุกพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ
             
เกิดจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนมูน ที่คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งเวียดนามตอนบน และจีน ในช่วงระหว่างวันนี้ และพรุ่งนี้ ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ก็ยังคงมีกำลังแรง 

ซึ่ง นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวยืนยันว่า แม้พายุจะทวีความรุนแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน แต่จะไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยอย่างแน่นอน ส่วนวงรอบของพายุ จะทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากได้ บริเวณตอนบนของไทย ซึ่งผู้ที่อยู่บริเวณที่ลาดเชิงเขา ใกล้ทางน้ำไหลผ่าน ต้องระวังน้ำป่าไหลหลาก และดินไหล ในช่วงที่มีฝนสะสมระยะนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้ที่น่าน อุตรดิดถ์ พิษณุโลก ตาก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน มีฝนมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมากทั่วทั้งภาค
ภาคกลาง มีฝน 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เช่นกัน และมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก ต้องระวังฝนตกหนักทุกจังหวัด โดยจะมีฝนได้ 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ทะเลคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 30-40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนกระจายมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

พายุฝนถล่ม ชาวบ้านยังเดือดร้อน จ.ชลบุรี
อำเภอพัสนิคม จังหวัดชลบุรี ตั้งจุดรับแจ้งความเสียหายจากเหตุการณ์พายุฝนถล่มเมื่อคืนนี้ ซึ่งจากการสำรวจล่าสุด พบพื้นที่เสียหาย 5 ตำบล ชาวบ้านกว่า 200 คนยังเดือดร้อน ซึ่งบางส่วนยังไร้ที่อยู่อาศัย เนื่องจากแรงลมพัดบ้านพังทั้งหลัง ต้องมาอาศัยภายในศาลาประชาคมที่ว่าการอำเภอพนัสนิคม เป็นการชั่วคราว ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็เร่งเข้าไปช่วยเหลือฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน พร้อมตั้งโต๊ะรับบริจาคสิ่งของจำเป็น ช่วยเหลือชาวบ้านเบื้องต้น

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา