สนามข่าว 7 สี

เปิดโผล่าสุด 36 รมต. ครม.ประยุทธ์ 2 เตรียมถวายสัตย์ปฏิญาณกลาง ก.ค.นี้

วันนี้ต้องตามดูว่ารายชื่อรัฐมนตรีชุดใหม่ จะนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายแล้วหรือไม่ เพราะนายกรัฐมนตรีบอกมีรัฐบาลใหม่ทำงานกลางเดือนนี้แน่นอน

โดยรายชื่อรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สมัย 2 ที่ส่งประวัติและตรวจสอบคุณสมบัติครบทั้ง 36 คน และเตรียมนำรายชื่อสู่ขั้นตอนต่อไป โดยมี รองนายกรัฐมนตรี 5 คน คือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์, นายวิษณุ เครืองาม, นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ซึ่งควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ส่วนรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมีการเปลี่ยนจากโผเดิมเป็น หม่อมราชวงศ์ จัตุมงคล โสณกุล และ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ กระทรวงกลาโหมมี พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล เป็นรัฐมนตรีช่วย ด้านกระทรวงการคลังกำกับโดย นายอุตตม สาวนายน และมี นายสันติ พร้อมพัฒน์ เป็นรัฐมนตรีช่วย

กระทรวงมหาดไทยไม่พลิกมี พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา, นายนิพนธ์ บุญญามณี และ นายทรงศักดิ์ ทองศรี เป็นรัฐมนตรีตามลำดับ เช่นเดียวกับกระทรวงศึกษาธิการมี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ, คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช และ นางสาวกนกวรรณ วิลาวัลย์ เป็นรัฐมนตรี แกนนำกลุ่มอดีต กปปส. ยังได้เก้าอี้ใหญ่อีก คือ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ที่ได้เก้าอี้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ส่วน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร ยอมมีชื่อนั่งว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม สลับกับ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ที่นั่งกระทรวงพลังงาน โดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำสามมิตรอีกคนอยู่ที่เดิมกระทรวงยุติธรรม

ทั้งนี้ ในทีม 4 กุมาร นอกจาก นายอุตตม และ นายสนธิรัตน์ แล้ว นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ นั่งกระทรวงใหม่การอุดมศึกษาวิจัยวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม ยกเว้น นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ที่หลุดโผ

ขณะที่ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า แกนนำภาคเหนือ กลับเข้าสู่ไลน์รัฐมนตรีอีกครั้ง โดยได้เก้าอี้กระทรวงแรงงาน และมี นายดอน ปรมัตถ์วินัย นั่งเก้าอี้เดิมคุมกระทรวงต่างประเทศ

ส่วนรายชื่ออื่น ๆ ทั้งในพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาล ไม่มีเปลี่ยนแปลงจากโผเดิม โดยไม่มีโควตาให้ 10 พรรคเล็ก แต่อย่างใด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี บอกว่า การเมืองไทยเดินหน้าตามขั้นตอน โดยจะมีรัฐบาลใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนกลางเดือนกรกฎาคมนี้อย่างแน่นอน พร้อมกับบอกรู้สึกดีใจที่ได้ทำงานเพื่อประเทศชาติต่อไป และได้กลับมาทำงานตามกลไกที่ทุกคนต้องการ ไม่ใช่วิธีการที่ไม่ถูกต้อง

ก่อนรายชื่อรัฐมนตรีจะลงตัว ได้ผ่านความวุ่นวาย และเกิดปัญหาทั้งภายในพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคพลังประชารัฐเอง ปรากฏการณ์เหล่านี้ทำให้ถูกนำไปถามในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรด้วย

โดยเฉพาะ สส.พรรคเพื่อไทย ที่นำประเด็นนายกรัฐมนตรีเขียนสารกรณีปัญหาการชิงเก้าอี้รัฐมนตรีในพรรคพลังประชารัฐ ที่ว่าให้ยุติเพื่อไม่ต้องใช้วิธีแก้ปัญหาแบบเดิมที่ทุกคนไม่ต้องการ โดยถามว่าเป็นการนำความขัดแย้งในพรรคเป็นปัญหาชาติหรือไม่ และหมายถึงการรัฐประหารหรือไม่ เพราะอาจเข้าข่ายถูกถอดถอนจากตำแหน่ง เพราะกระทำการขัดรัฐธรรมนูญ

แต่กระทู้ถามเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลที่ล่วงเลยมากว่า 100 วันนั้น ปรากฏเป็นอันตกไป เพราะนายกรัฐมนตรีไม่มาตอบ ทำให้พรรคอนาคตใหม่ต้องถามนอกสภาว่า การตั้งรัฐบาลที่นานที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย สร้างความเสียหายกับประชาชนที่รอการแก้ไขปัญหาหรือไม่

และที่ประชุมสภานี่เอง เมื่อวานนี้มีถึง 2 คน ที่ถูกหามส่งโรงพยาบาล โดยคนแรก คือ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่เกิดวูบกะทันหัน เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพต้องให้น้ำเกลือและเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล เจ้าตัวยอมรับเป็นโรคเบาหวาน เป็นลมเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่บอกสื่อว่าไม่เป็นไร และกลับมาทำงานปกติแล้ว

ห่างกันไม่ถึง 15 นาที เจ้าหน้าที่พยาบาลได้นำเปลพยาบาลขึ้นไปนำตัว นายเกษมสันต์ มีทิพย์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ส่งโรงพยาบาลอีกราย โดย นายเกษมสันต์ มีอาการใจสั่นเนื่องจากโรคหัวใจ ซึ่งเป็นโรคประจำตัว ต้องพักรักษาตัวที่ห้องไอซียูต่อไป