News

สภากาชาดไทย ยืนยันผลตรวจเลือด "สาวเมืองคอน" 2 รอบไม่มีเชื้อ

สรุปไม่ติดเชื้อ HIV !! สภากาชาดไทยตรวจเลือด”สาวเมืองคอน” 2 รอบไม่มีเชื้อ ด้านทนายรณรงค์จ่อฟ้อง รพ. 30 ล้าน แลกกับความทรมาน 5 ปี ที่ตรวจผิดพลาด

ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วย นางมณีรัตน์ คงหอม ซึ่งเกิดปัญหาความผิดพลาดในการตรวจเชื้อ HIV  ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช จากคนปกติกลายเป็นผู้ติดเชื้อ เดินทางมาที่คลินิกนิรนาม ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย ถนนราชดำริ แขวงและเขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เพื่อขอรับการตรวจเลือดจากสภากาชาด เพื่อยืนยันผลให้มั่นใจว่าผลการตรวจเชื้อจะไม่ผิดพลาด

นางมณีรัตน์ กล่าวว่า วันนี้ ตนได้มาตรวจเลือดกับสภากาชาดไทย เพื่อยืนยันผลให้มั่นใจว่าสรุปแล้วมีเชื้อเอชไอวีในเลือดหรือไม่ เพราะสภากาชาดไทย ถือว่ามีมาตรฐานในการตรวจเลือด โดยวันนี้ตนตรวจถึง 2 รอบ ผลออกมาก็พบว่าไม่มีเชื้อเอชไอวีในเลือด ซึ่งตนรู้สึกดีใจมาก เหมือนตายแล้วได้เกิดใหม่

นางมณีรัตน์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่บอกว่า ตนทานยาต้านไวรัส จึงทำให้ตรวจแล้วไม่เชื้อเอชไอวีในเลือดนั้น ตนยืนยันว่าที่ผ่านมาตนไม่เคยทานยาต้านไวรัสเลย มีเพียงลูก 2 คนเท่านั้นที่ทาน เพราะทันทีที่ตนทราบว่าเชื้อเอชไอวีในเลือดนั้น ตนไม่อยากจะรักษา หมดกำลังใจ พร้อมที่จะเสียชีวิตตลอดเวลา จึงเป็นไปไม่ได้ว่า ทฤษฎีที่ทานยาต้ายไวรัสแล้วตรวจไม่พบเชื้อเอชไอวีในเลือด

ที่ผ่านมาเคยใช้ชีวิตแบบท้อถอย อยากตายตลอดเวลา เพราะสังคมรังเกียจ เราไม่เคยไปทำอะไรให้ใครเลย ในฐานะที่เราเคยถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี ตนทราบดีว่าโรคนี้ไม่มีทางรักษาหาย ผู้ป่วยบางคนไม่มีกำลังใจในการรักษาต่อ จึงอยากจะขอให้ทุกคนให้ให้กำลังใจ ให้โอกาสกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อ อย่ารังเกียจหรือดูถูก อยากให้เขามีกำลังใจเพื่อต่อสู้กับโรค ให้อยู่ในสังคมได้เหมือนคนทั่วไป

ทั้งนี้ เรื่องค่าเสียหายที่ รพ.ทุ่งส่งจ.นครศรีธรรมราช จะจ่ายให้จำนวน 50,000 บาท เพื่อแสดงความรับผิดชอบ นั้นตนยังไม่ได้รับแต่อย่างใดเพราะเพิ่งติดต่อมาเมื่อ 5 วันที่ผ่านมา

ด้านทนายรณรงค์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะส่งผลตรวจไปยังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ประกอบการพิจารณาดำเนินการกับทางโรงพยาบาลที่ตรวจผิด ว่าทำไมถึงตรวจพบว่า นางมณีรัตน์ ติดเชื้อเอชไอวี เพื่อให้เกิดความกระจ่าง พร้อมกับกำลังพิจารณาว่าจะมีการฟ้องร้องทางแพ่งหรือไม่ หากจะฟ้องจะเรียกความเสียหาย 30 ล้านบาท เพราะมีทั้งลูก 3 คน ที่ถูกสังคมเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อเฮชไอวี จนเด็กไม่มีเพื่อนเล่น ใช้ชีวิตอย่างยากลำบากมาตลอด 5 ปี

ทนายรณรงค์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ขอฝากเรื่องนี้ไปถึงกระทรวงสาธารณสุข ว่าจริงหรือไม่ งบประมาณในการตรวจเชื้อเอชไอวี ที่ให้ในแต่ละโรงพยาบาลไม่เท่ากัน ทำให้ประสิทธิภาพในการตรวจสอบโรคของผู้ป่วยที่มีบัตร  30 บาท มีประสิทธิภาพน้อยกว่า จึงอยากให้ กระทรวงสาธารณสุขออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวด้วย