ฝนฟ้าอากาศ 4 ก.ค.62

วันที่ 4 ก.ค. 2562 เวลา 20:17 น.

Views

วันพรุ่งนี้ประเทศไทยตอนบน ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีลมแรงจากนั้นปริมาณและการประจายของฝนจะค่อย ๆ ลดลง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

แม้ว่าตอนนี้พายุดีเปรสชันมูน ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว แต่ก็ยังทำให้ไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่ง กับมีลมแรง ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทย มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนเยอะ 70% ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกหนักด้านตะวันออกของภาค บริเวณเชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก
ภาคอีสาน ฝนตก 60% ของพื้นที่ และจะมีทั้งฝนตกหนักและลมแรงที่เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร ขอนแก่น ชัยภูมิ และนครราชสีมา
ภาคกลาง มีฝน 60% ของพื้นที่ โดยบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี ลพบุรี และสระบุรี ยังต้องระวังฝนตกหนัก
ภาคตะวันออก ฝน 60% ของพื้นที่ มีฝนตกหนักที่นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝนตก 40% ของพื้นที่ โดยต้องระวังฝนตกหนัก ตั้งแต่จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง และพังงา 
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนตก 60% ของพื้นที่

เขื่อนลำปาวคลื่นแรง ชาวบ้านงดออกหาปลา จ.กาฬสินธุ์
บริเวณริมเขื่อนลำปาว อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ มีฝนตกและลมพัดแรง ทำให้น้ำในเขื่อนลำปาว เกิดเป็นคลื่นสูง ชาวบ้านที่ใช้เรือหายาวขนาดเล็กหาปลา ต้องงดออกหาปลาในช่วงนี้ไปก่อน เพราะเกรงว่าจะประสบอุบัติเหตุในระหว่างหาปลา

อุตุฯ เตือน เกษตรกรเตรียมรับมือฝนน้อย
เห็นฝนจะตกหนักแบบนี้ อย่าชะล่าใจใช้น้ำไม่ประหยัด เพราะกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ย้ำกันอีกครั้ง ว่าหลังจากวันพรุ่งนี้ไปจนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม ไทยตอนบนจะมีปริมาณและการกระจายของฝนน้อยลง อาจทำให้ขาดแคลนน้ำใช้ด้านการเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทาน เพราะฉะนั้นใช้น้ำกันอย่างประหยัด

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย