สนามข่าว 7 สี

รายชื่อรัฐมนตรีลงตัว! พรรคร่วมรัฐบาลมั่นใจ รัฐบาลใหม่ไปไกลแน่

ลงตัวหมดแล้วสำหรับรายชื่อรัฐมนตรี เมื่อมีคำยืนยันความถูกต้องจากผู้ที่เกี่ยวข้อง ทำให้พรรคร่วมรัฐบาลมั่นใจ รัฐบาลใหม่ไปไกลแน่นอน

เป็นคำยืนยันทั้ง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ยอมรับไม่ได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในรัฐบาลใหม่ บอกว่าเป็นมา 8 ปี สุขภาพแย่ พอแล้ว

ขณะที่ กลุ่มสามมิตรก็ไม่ติดใจที่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และไม่มีชื่อ นายอนุชา นาคาศัย เพราะเคารพการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี และยืนยันไม่น้อยใจ จะทำงานในนามพรรคพลังประชารัฐต่อไป

ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลก็ดูแฮปปีทุกพรรค อย่างพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่ยอมรับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เจรจาให้จนได้ตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

เช่นเดียวกับพรรคภูมิใจไทยที่ได้ครบโควต้า 7 คน 8 ตำแหน่ง ไม่พลิก ไม่มีปัญหา และไม่กังวลอายุรัฐบาลแม้เสียง สส. ปริ่มน้ำ เพราะถ้าทำงานดี มีผลงาน ประชาชนสนับสนุนแน่นอน โดยเฉพาะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปรียบเปรยรัฐบาลเหมือนเรือเหล็กอาจมีสนิมเนื้อในนั้น ถ้าพ่นน้ำยากันสนิม ใส่ทรายก็ไม่มีปัญหา เพราะอยู่ในแวดวงก่อสร้างรู้ดี

ทั้งนี้ พรรคภูมิใจไทย เตรียมผลักดันนโยบายปลูกกัญชา 6 ต้น และแกร็บคาร์แน่นอน โดยนโยบายกัญชาจะทำความเข้าใจกับนายกรัฐมนตรี ว่าจะให้เป็นพืชเศรษฐกิจใช้เฉพาะทางการแพทย์เท่านั้น และหลังรับตำแหน่งแล้วก็จะออกประกาศกระทรวงดำเนินการต่อไป

ความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล นายกรัฐมนตรีก็เตรียมทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายรายชื่อคณะรัฐมนตรีเร็ว ๆ นี้แล้ว

โดยบอกอยู่ในขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย และทุกอย่างจะเรียบร้อยภายในกลางเดือนกรกฎาคม ส่วนที่ถูกมองว่าจัดตั้งรัฐบาลล่าช้ามากว่า 3 เดือนนั้น นายกรัฐมนตรีโต้ว่าเป็นการสะท้อนถึงความไม่เข้าใจ ทั้งนี้ ควรดูด้วยว่า 3 เดือน ทำอะไรไปบ้าง

ส่วนที่นายกรัฐมนตรี ยังไม่เคยไปสภาผู้แทนราษฎร ก็มีคำชี้แจงว่าภารกิจช่วงนี้เป็นการประชุมเร่งรัดงานต่าง ๆ แต่ยังติดตามการถ่ายทอดสดการประชุมทุกครั้ง เพื่อรับฟังเสียงสะท้อนของ สส. ที่เป็นประโยชน์ไปดำเนินการต่อไป

สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นการพิจารณา 11 ญัตติด่วน เรื่องราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ เพื่อให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเพื่อลดผลกระทบกับประชาชน รวมถึงมีการนำปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในด้านต่าง ๆ ขึ้นมาหารืออีกด้วย

ทั้งนี้ หลังเลิกประชุม เจ้าหน้าที่นำ นางนาที รัชกิจประการ สส.พรรคภูมิใจไทย ส่งโรงพยาบาลด่วน หลังเกิดอาการความดันขึ้นจนวูบไป ถือเป็นคนที่ 3 ของสภาผู้แทนราษฎร ที่ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลติดต่อกันเป็นวันที่ 2 

โดย นางนาที กำลังถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไต่สวนกรณี ป.ป.ช. ชี้มูลจงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สิน ซึ่งเจ้าตัวชี้แจงว่าลืมแจ้งบัญชีทรัพย์สินกับ ป.ป.ช.