News

ศาลยกฟ้องอ๊อฟ หนุ่ม 23 ปี คดีสาว 19 ตกเทรลเลอร์ดับปริศนา

จากกรณี น.ส.นรีกานต์ ยาวิราช หรือน้องหญิง อายุ 19 ปี เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา หลังกลับจากเที่ยวสถานบันเทิงแห่งหนึ่งใน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี นายสุรพล ดาราคำ หรือ อ๊อฟ อายุ 23 ปี เป็นผู้ขับรถเทรลเลอร์พาไปส่งบ้าน พร้อมอ้างว่า ระหว่างทางน้องหญิงกระโดดลงจากรถจนเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อกลางดึกวันที่ 19 ก.ค. 2561 แต่ทางญาติไม่เชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ จนร้องเรียนขอความเป็นธรรม

ต่อมา ตร.รวบรวมพยานหลักฐาน แจ้งข้อกล่าวหา นายสุรพล ดาราคำ ในข้อหาหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น หรือกระทำการด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และเป็นเหตุให้ผู้ถูกหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังถึงแก่ความตาย และทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตายและฆ่าผู้อื่น ส่วน น.ส.เป็ด เพื่อนสนิทน้องหญิง ที่อยู่ในสถานบันเทิงด้วยกัน และแนะนำให้น้องน้องหญิง รู้จักกับนายอ๊อฟ ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ให้การสนับสนุน หน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น หรือกระทำการด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และเป็นเหตุให้ผู้ถูกหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังถึงแก่ความตาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ความคืบหน้าล่าสุด 5 ก.ค.62 ที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นัดฟังคำพิพากษา ในคดีน้องหญิงเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา โดยมีนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ นายสมควร ดาราคำ พ่อของนายสุรพล ดาราคำ หรืออ๊อฟ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหา พร้อมครอบครัว เดินทางมารับฟังของคดี นอกจากนี้ นายนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นายสุบิน ยาวิราช พ่อของ น.ส.นรีกานต์ หรือน้องหญิง ยาวิราช ผู้เสียชีวิต พร้อมครอบครัว เดินทางมาที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อรับฟังการตัดสินของคดี หลังจากการสืบพยาน ตรวจสอบพยานหลักฐาน เกือบ 1 ปี เต็ม

ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  พิพากษา ยกฟ้องนายสุรพล ดาราคำ ข้อหาหน่วงเหนี่ยวกักขัง หรือกระทำการด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และเป็นเหตุให้ผู้ถูกหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังถึงแก่ความตาย และทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตายและฆ่าผู้อื่น ในการสืบพยานของโจทก์ ไม่มีพยานรู้เห็นการกระทำความผิด มีพยาน ซึ่งเป็นแพทย์ของ ของสถานบันนิติวิทยาศาสตร์ ว่าบาดแผลของผู้เสียชีวิต จากสมองบวมช้ำเลือด บวม น้ำ กะโหลกแตก เกิดจากการถูกกระแทกด้วยของแข็งไม่มีคมอย่างที่ศีรษะ 2 ครั้ง และรอยฟกช้ำที่สันหมัดมือขวาบริเวณข้อนิ้วกลาง ข้อนิ้วนาง ข้อนิ้วก้อย ของผู้ตาย เกิดจากการถูกกระแทก ด้วยของแข็งไม่มีคม และเข้ากันได้กับกับบาดแผลต่อสู้ป้องกันตนเองของผู้ตาย  ซึ่งสอดคล้องกับพยาน ซึ่งเป็นแพทย์ของโจทก์ มีการพิจารณาจากภาพถ่ายการชันสูตรศพประกอบ

จำเลยได้นำพยานซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นิติเวชศาสตร์ เบิกความให้ความเห็นทางการแพทย์ บาดแผล และอาการของผู้ตาย อาจเกิดจากศีรษะตกกระทบกับของแข็งแต่เข้ากันไม่ได้กับวัตถุทรงกลม ส่วนบาดแผลลอกครูดฟกช้ำที่ผิวหนังบริเวณแขน และตามร่างกายของผู้ตาย เกิดจากร่างกายเคลื่อนที่กระทบกับของแข็งบาดแผลที่สันหมัดของผู้ตายเข้ากันได้กับลักษณะของ การตกกระทบมากกว่า บาดแผลของการต่อสู้ บาดแผลตามร่างกายของผู้ตายมีลักษณะเข้ากันได้กับการกระแทกกับวัตถุที่มีรอยประทับรูปตาราง อีกทั้งผลการเก็บตรวจดีเอ็นเอของผู้ตายที่บริเวณบันไดด้านซ้ายของรถยนต์บรรทุก จึงสอดคล้องกันกับความคิดเห็นของพยานจำเลยซึ่ง เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนิติเวชศาสตร์ การเสียชีวิตของผู้ตายเกิดจากการพลัดตกจากรถ และฝ่ายโจทก์ ไม่สามารถระบุยืนยันได้ว่า ผู้ตายถูกทำร้ายด้วยอาวุธชนิดใด จึงยังเป็นเหตุให้สงสัย พิพากษายกฟ้อง

นอกจากนี้ พยานหลายปากให้การสอดคล้องกัน เชื่อได้ว่าผู้ตายไม่ได้ถูกนายอ๊อฟกักขัง หรือบังคับขู่เข็ญผู้ตาย และผู้ตายยังสามารถใช้โทรศัพท์ติดกับพยานของฝ่ายโจทก์ได้ ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง ข้อหาหน่วงเหนี่ยวกักขัง  หรือกระทำการด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย จึงทำให้ฟังไม่ได้ว่า น.ส.สิรินาถ หรือเป็ด รอบรัมย์ อายุ 20 ปี ผู้ต้องหาในข้อหาให้การสนับสนุน หน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น หรือกระทำการด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย กระทำความผิดศาลพิพากษา ยกฟ้อง ศาลสั่งให้ขังนายสุรพล หรืออ๊อฟ ไว้ก่อนระหว่างอุทธรณ์

ผู้สื่อข่ารายงานบรรยากาศทางครอบครัวของนายอ๊อฟ และ น.ส. เป็ดรวมถึงทนายความ ต่างพากันสวมกอดด้วยความดีใจ และหลั่งน้ำตา เช่นเดียวกับอ๊อฟโผเข้ากอดครอบครัว ก่อนที่จะควบคุมตัวไปยังเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยาทันที

นายสมควร ดาราคำ พ่อของนายอ๊อฟ กล่าวว่า ครอบครัวดาราคำทุกคนรู้สึกดีใจโล่งใจมากกับที่เฝ้ารอคอยวันนี้ ลูกชายของตนเองเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่ได้ฆ่าน้องหญิง ตระกูล ดาราคำ ไม่ใช่คนเลวร้าย หลังจากนี้ ตนเองจะต้องหาหลักทรัพย์เพื่อของยืนประกันตัวลูกชายในระหว่างอุทธรณ์ ซึ่งอาจจะต้องไปยืมเงินหรือของเช่าหลักทรัพย์มาประกันตัวลูกต่อไป

นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ ตนเองรู้สึกเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย ตนเองเข้ามาทำคดีนี้ ซึ่งอยู่ในช่วงของการพิจารณาคดีแล้ว ต้องใช้หลักวิชาการทางแพทย์นิติเวชศาสตร์ รวมถึงผู้เชียวชาญเข้ามาในการสืบพยาน และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์มาประกอบด้วย และอ๊อฟ เท่าที่มีการพูดคุยกันไม่น่าที่จะเป็นคนทำร้ายร่างกายน้องหญิง เราจะเอาคนที่บริสุทธิ์ ไปถูกจำคุกไม่ได้

ด้านนายสุบิน ยาวิราช พ่อของน้อง น.ส.นรีกานต์ หรือน้องหญิง กล่าวว่า น้อมรับคำตัดสินของของศาล แต่ตนเองยังเชื่อว่า ลูกสาวถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตมากกว่าที่จะพลัดตกจากรถบรรทุก ด้วยผลการชันสูตรของแพทย์ และจากคลิปเสียงที่น้องหญิงโทรหาเพื่อน ระหว่างที่อยู่กับผู้ต้องหา ต้องมีเหตุแรงจูงใจอะไรที่ลูกสาวต้องตกจากรถ ตนจะสู้ต่อไปเพื่อให้ความเป็นธรรมกับลูกสาว

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม กล่าวว่า รับในคำตัดสินของศาล แต่เรายังมีความสงสัยว่า ทำไมจึงไม่มีการนำสืบพยานในส่วนของพนักงานสอบสวนกองปราบปราม คลิปเสียงที่ผู้ตายพุดคุยกับเพื่อนขณะอยู่บนรถ และองค์ประกอบทำไมผู้ตายถึงตกจากรถ ส่วนของวัตถุพยานที่ทำใช้ในการทำร้ายร่างกายหาไม่ได้ เพราะคดีกว่าที่จะมีการเริ่มต้นการสอบสวนผ่านไปหลายวัน ทำไมผลชันสูตร ของนิติเวชจึงเชื่อถือไม่ได้ ในกระบวนการยุติธรรมจะไปทางไหนหากผลการตรวจของนิติวิทยาศาสตร์เชื่อถือไม่ได้