News

อนุวัตจัดให้ : ส้มแขก อ.เทพา จ.สงขลา

สัปดาห์นี้ อนุวัตจัดให้ จะพาไปกินอาหารประจำถิ่น ที่หากินได้ในช่วงนี้เท่านั้น วันนี้จะพาไปกิน อะแซ กะลูโก ที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา หน้าตาเป็นยังไง ติดตามใน อนุวัตจัดให้

นี่คือหน้าตาของ ส้มแขก หรือภาษา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เรียก อาแซ กะลูโก ใครเคยชิมยกมือขึ้น ถ้ายังไม่เคย ตามอนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน ลงไปอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา กันเลย

เรากำลังมุ่งหน้าไปที่หมู่ 7 บ้านท่าไทร ตำบลลำไพล อำเภอเทพา เข้ามาลึกหน่อย เพราะเป็นพื้นที่เขตติดต่อกับอำเภอสะบ้าย้อย ถึงแล้ว สวนพี่หนุ่ย พี่ประดับ

ที่ภาคใต้ ชาวบ้านจะปลูกส้มแขกไว้แซมสวนผลไม้ หรือ สวนยาง มักขึ้นใกล้แหล่งน้ำ ปลัดอาวุโสอำเภอเทพา พาเดินไปดูหน้าตาของเจ้าส้มแขก

โอโหคุณผู้ชม ต้นส้มแขกไม่เหมือนกับต้นส้มทั่วไป ส้มแขกจะต้นสูงและใหญ่กว่า ตอนนี้เป็นช่วงฤดูส้มแขกกำลังออกผล ประมาณ 3-4 เดือน ประมาณมีนาคม-มิถุนายน แล้วแต่สภาพอากาศแต่ละพื้นที่ มีทั้งลูกเขียว ไปจนถึงแก่ออกสีเหลือง ว่าแต่รสชาติมันเป็นยังไง ชาวบ้านบอกว่าต้องขึ้นไปเก็บมาชิมเอง

สวมวิญญาณลิงอีกแล้ว ลองเก็บส้มแขกที่สุกสีเหลืองกันก่อน

ลูกใหญ่หน้าตาแปลก ๆ ดูจากสีเหมือนลูกพลับ แล้วรสชาติล่ะ

คุณผู้ชม ช่างเปรี้ยวสะท้านทรวงเสียเหลือเกิน ชาวบ้านบอกว่า กินได้ทั้งสีเขียว และสีเหลืองที่สุกแล้ว ชิมนิดหน่อยยังเปรี้ยวมาก ถ้าปลอกส้มแขกออกแล้วกินเนื้อ รสชาติจะเป็นยังไง

เนื้อข้างในก็ยังเปรี้ยวอยู่ดี

หลายคนสงสัย แล้วชาวบ้านที่อำเภอเทพา เค้าต่อยอดจากผลส้มแขกไปทำอะไรได้บ้าง

เรามุ่งหน้าไปที่หมู่ 3 บ้านนิคมเทพา ตำบลท่าม่วง ไปดูสิชาวบ้านที่นั่นเค้าต่อยอดส้มแขกเป็นอะไรบ้าง รับประกันใครได้ชิมจะติดใจ
          
เริ่มจากนำส้มมาล้างทำความสะอาด จากนั้นปลอกเปลือก ขูดหรือหั่นเหมือนมะละกอ นำไปล้าง แล้วมาผสมกับหัวกระทิต้มสุกผสมเกลือน้ำตาลทรายเล็กน้อย จากนั้นนำมาทำยำส้มแขก ใส่ถั่วพลูลวก มะพร้าวขูดคั่ว เครื่องยำ เคล้าให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้ยำส้มแขก ที่เห็นอยู่นี่ กินยำส้มแขกกับใบชะพลู รสชาติจะเปรี้ยวเหมือนที่เคยกินครั้งแรกหรือเปล่า

อร่อย ไม่เปรี้ยว แถมยังรสชาติดีอีกด้วย

ไม่เพียงแค่ทำยำ ส้มแขกยังนำมาแช่อิ่มเป็นสินค้าของฝากของทางอำเภอเทพาด้วย นำผลส้มแขกออกสีเหลืองมาปลอกเปลือก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปลวกในน้ำร้อน แล้วน็อคต่อด้วยน้ำเย็น

พักสักครู่ ใส่น้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย ทิ้งไว้หนึ่งถึงสองสัปดาห์ ก็ได้ส้มแขกแช่อิ่มแบบนี้

อร่อยดีนะ เนื้อส้มแขกแน่น เปรี้ยวอมหวาน เหมาะเป็นของทานเล่น การต่อยอดจากผลไม้ท้องถิ่นให้กลายเป็นสิ้นค้าของฝากของอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา